Việc nước Anh rời Liên minh châu Âu có thể sẽ dẫn đến hệ lụy là các hãng điện tử lớn của Hàn Quốc như Samsung hay LG chuyển trụ sở tại London sang các thành phố khác thuộc EU.

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý Brexit ngày 24/6 tại Anh đã đưa ra một quyết định lịch sử với ngước Anh khi phe “Ra đi” chiếm 51,9% số phiếu bầu. Như vậy, Anh đã quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sau 43 năm.

Sự kiện này gây ra sự xáo trộn lớn trên thị trường tài chính quốc tế, trong đó các doanh nghiệp nước ngoài đang xem xét lựa chọn rời khỏi nước Anh.

Theo tờ Korean Herald của Hàn Quốc, Samsung đang xem xét việc chuyển văn phòng châu Âu của mình ở London sang một thành phố khác trong EU. Trong khi đó, LG, hãng chiếm thị phần lớn về thiết bị điện tử và gia dụng, tại châu Âu cũng xem xét việc bỏ văn phòng đại diện chính ở Anh.

Trong bối cảnh sự suy thoái của nền kinh tế châu Âu đã khiến doanh số bán hàng của Samsung Electronics và LG Electronics tại khu vực này chịu ảnh hưởng đáng kể.

Trong những năm gần đây, doanh số bán hàng của Samsung tại châu Âu chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh số trên toàn cầu. Con số này là 21,2% trong năm 2013, nhưng tới năm ngoái, doanh số của khu vực này đã giảm xuống còn 12,8%. Còn LG cũng giảm từ 11,2% xuống còn 10,3% trong khoảng thời gian tương tự.

Vì vậy, sự kiện Brexit diễn ra càng gây thêm trở ngại cho cả hai công ty. Bởi lẽ, các cơ sở sản xuất ở châu Âu của Samsung được đặt tại Ba Lan và Slovakia hay Hungary còn LG cũng có cơ sở chính tại Ba Lan.

Việc Anh rút khỏi EU, sẽ khiến công ty Hàn Quốc sản xuất tại châu Âu có thể sẽ phải chịu thuế khi vào thị trường Anh. Đồng thời, sự suy yếu của Bảng Anh cũng khiến cho chi phí tăng nhưng lợi nhuận giảm.

Ngoài ra, việc đặt trụ sở tại London cũng không còn phù hợp khi thành phố này không còn thuộc Liên minh châu Âu. Samsung và LG tính chuyện rút trụ sở tại Anh và chuyển sang một nước khác, để có được sự cạnh tranh tốt hơn cho thị trường toàn châu Âu.

Bên cạnh sự rời đi các doanh nghiệp, Brexit cũng khiến London mất đi vị thế là trung tâm tài chính của châu Âu mà thay vào đó là thị trường tài chính tại Frankfurt, Đức. Chỉ số FTSE 100 Index đã giảm hơn 8%, đây là mức giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008.

Theo BizLive