Một nhóm đại biểu nhân dân tỉnh Odessa đã viết thư đề nghị trưởng công tố tối cao Vitor Sokin sa thải phó trưởng công tố David Sakvarelidze, người hiện đang lãnh đạo công tố tỉnh Odessa và đã tham gia vào cuộc mít tinh chống trưởng công tố tối cao Victor Sokin.

Phó trưởng công tố gọi bức thư của các đại biểu nhân dân của tỉnh Odessa này cho trưởng công tố đòi sa thải ông là “báo công tập thể”. Ông Sakvarelidze viết bình luận như vậy trên Fb.

“Lời báo bố 2. Tất cả những người “tiên phong” (Golubov, Deyday, Kivalov, Urbanskiy, Presman. Gulayev, Ungurian, Barvinenko) đã đoàn kết lại – ở đây có thể nhìn thấy những người cầm đầu “Thế giới Nga”, và cả hacker, cả doanh nhân – những “ông vua”, và tất nhiên là cả những người buôn lậu”, – ông Sakvarelidze lưu ý. Ông cho biết những người đại biểu nhân dân “cuối cùng đã công khai cho thấy bộ mặt thật của mình và sự thống nhất”.

“Bây giờ hoàn toàn rõ ràng, ai là ai – ai đấu tranh vì sự thật và vì một Ukraina hùng mạnh và thành công, còn ai bằng mọi cách chống lại điều này”, – Sakvarelidze tuyên bố.

Như TTX Unian đã đưa tin các đại biểu nhân dân thay mặt tỉnh Odessa đã ủng hộ một lời kêu gọi những người lãnh đạo cơ quan công tố của các tỉnh Ukraina, trong đó đòi sa thải David Sakvarelidze khỏi chức vụ và khỏi cơ quan công tố nói chung.

Trước đó những người lãnh đạo các cơ quan công tố địa phương cũng đã gửi kêu gọi trưởng công tố tối cao Victor Sokin, trong đó thể hiện sự “lo ngại về những nỗ lực làm mất mặt cơ quan công tố” từ phía ông David Sakvarelidze và đòi sa thải ông ta.

Các công tố tuyên bố rằng Sakvarelidze bằng những lời kêu gọi đã vi phạm những đòi hỏi của mộ số điều khoản của Hiến pháp, điều mà không thể được đối với chức vụ phó trưởng công tố của Ukraina và làm việc trong cơ quan công tố.

Nguồn: TTX Unian

PS/Comment: Vấn đề của Ukraina nhìn có vẻ là vì ông này hay ông kia liên quan tham nhũng, cản trở cải cách, tuy nhiên nếu xét kỷ thực tế thì đây là vấn đề hệ thống. Sau cách mạng hệ thống chính trị không thay đổi, con người không thay đổi và những nỗ lực cải cách gặp những cản trở khắp nơi – cả trong chính quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Việc những nỗ lực chống tham nhũng và đổi mới cơ quan công tố gặp những lực cản lớn từ phía hệ thống là minh chứng hùng hồn về sự kháng cự của hệ thống chống lại đổi mới.

»Cùng chủ đề