Phó trưởng công tố tối cao Ukraina David Sakvarelidze loại trừ khả năng mình sẽ làm trưởng công tố tối cao. “Không. Tôi loại trừ khả năng này. Tôi có những nhiệm vụ khác. Sự ủng hộ của xã hội không có nghĩa là bạn cần phải tiến tới đường công danh, tới chức vụ này. Chúng ta có trưởng công tố tối cao”, – ông Sakvarelidze nói trong phỏng vấn cho TTX “Ukrainskiy Novosti” (Tin tức Ukraina).

Ông lưu ý rằng sẵn sàng làm việc cả với trưởng công tố tối cao Victor Sokin, cả với những công tố bất kỳ khác, những người tiến hành cải cách và ủng hộ cải cách, còn nếu tôi là trưởng công tố tôi dành động căn bản, triệt để hơn.

Phó trưởng công tố tối cao nói thêm rằng, nếu ông lãnh đạo cơ quan này thì số lượng biên chế còn giảm nữa, cũng như sẽ tối ưu hóa cơ cấu công tố, đồng thời cả tiêu chuẩn công tác cũng sẽ khác.

Viện công tố tối cao Ukraina dự định tiến hành trắc nghiệm đối với những ứng viên công tố địa phương vào ngày 5 tháng 9.

Phó trưởng công tố tối cao David Sakvarelidze nói trên truyền hình “GrazhdanskeTV”. “Chúng tôi vừa nói chuyện cùng với ông Sevchuk (quyền trưởng công tố) và đi đến kết luận rằng sẽ bắt đầu trắc nghiệm vào ngày 5 tháng 9”, – ông Sakvarelidze nói.

Ông lưu ý rằng muốn bắt đầu sớm hơn nhưng nếu viện công tố muốn kiểm tra một lần nữa nội dung trắc nghiệm thì có thể hoãn tiến hành trắc nghiệm.

Phó trưởng công tố tối cao Ukraina, ông David Sakvarelidze dự định nghiên cứu và công bố các quan hệ gia đình của tất cả những người có chức vụ lãnh đạo công tố và chuẩn bị cho cuộc thi tuyển lãnh đạo các công tố địa phương.

“Vấn đề này đã được quyết định và cần phải tiến lên. Vậy nên trắc nghiệm – đó là vấn đề lớn và là nguy cơ cho công tố, những nguy cơ chính là tham nhũng. Chúng ta cần phải nghiên cứu sâu sắc các quan hệ gia đình, quan hệ huyết thống, chẳng hạn như của các công tố viên, bởi vì thực tế tất cả các công tố đều có những người thân nhân cũng đồng thời làm việc trong cơ quan công tố ở cấp địa phương hoặc cấp tỉnh. Hiển nhiên là họ lo lắng về kết quả trắc nghiệm. Tôi không muốn thọc sâu về quá trình này, nhưng chúng tôi thế nào cũng phải làm việc này – chúng tôi sẽ nghiên cứu và công bố tất cả các quan hệ gia đình, quan hệ huyết thống của tất cả các công tố có chức vụ trong nền công tố của Ukraina”, – ông Sakvalidze nói.

Ông David Sakvarelidze kể rằng, trong soạn thảo các văn bản trắc nghiệm (sát hạch công tố) có sự tham gia của giới giáo sư và ông lấy làm ngạc nhiên về những tuyên bố nói giới khoa học không được đưa vào ban soạn thảo trắc nghiệm. “Tôi có danh sách cụ thể mà tổ chức hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đấu tranh chống tham nhũng. Họ soạn thảo những văn bản (các câu hỏi sát hạch) cùng với các giáo sư. Tôi nhắc lại lần nữa, sẽ là không đúng nếu như phó trưởng thứ nhất về các vấn đề này lại tiến hành kiểm tra công vụ về những vấn đề này. Tất cả những vấn đề như thế tôi sẵn sàng gặp gỡ và giải quyết, thảo luận công tác như thường xẩy ra ở tất cả các nước, như trong bất kỳ cơ quan nhà nước nào, thậm chí là trong cơ sở tư nhân.  Cơ quan công tố cần phải là việc như thế”, – phó trưởng công tố Sakvarelidze lưu ý.

Ông cũng cho biết rằng ông không có nguyện vọng từ bỏ công tác. “Không, không có nguyện vọng từ bỏ công tác”, – ông Sakvarelidze cho TTX “Ukrainskie Novosti” trong cuộc phỏng vấn. Ông David Sakvarelidze đồng thời quả quyết rằng không thể ngăn cản cải cách cơ quan công tố ở Ukraina.

“Không thế ngăn cản điều này. Làm sao có thể ngăn cản, chẳng hạn phó trưởng công tố, tổng thống Ukraina? Tổng thống là người chủ trương cải cách và theo dõi vấn đề này”, – ông nói. Ông cho biết sẽ không lùi bước khỏi con đường cải cách công tố, và cũng không có ý định từ bỏ công tác.

Ngoài ra, Sakvarelidze không cho việc cách chức phó trưởng công tố Vladimir Guzyr là chiến thắng của mình. Tôi không nói như thế. Chiến thắng của tôi sẽ tới nào nhân dân hài lòng với cải cách công tố, với công việc của tôi, khi mức độ tín nhiệm của dân đối với cơ quan này gia tăng đáng kể. Với tất cả các phó trưởng công tố đối với tôi là quan hệ công vụ vì mục đích này, và vì mục đích này mà tôi làm việc ở Ukraina. Không một ai trong số chúng tôi giữ chức vụ phó trưởng công tố theo “di chúc”, quan chức đều thay đổi theo thời gian, tôi thì cũng không loại trừ, nghĩa là tôi không thể mãi mãi ở trên cương vị này”, – ông Sakvarelidze tuyên bố.

Theo lời ông, xung đột với ông Guzyr là không có, tuy nhiên đã có những quan điểm khác nhau và cách tiệm cận công tác khác nhau.

PS: Ông Vladimir Guzyr từng là phó trưởng công tố tối cao, giữ quyền hạn của trưởng công tố Sokin khi ông này nghỉ phép trong tháng 5-6 vừa qua. Trong khi xảy ra vụ lục soát do Sakvarelidze lãnh đạo tại văn phòng làm việc và nơi ở của hai quan chức công tố tối cao Ukraina và tp Kyiv với việc thu giữ nhiều tiền bạc và đá quý thì ông Guzyr đã khởi tố chống lại ông Sakvarelidze với tội danh xâm phạm cơ quan nhà nước. Vụ này trở thành vụ bê bối có tiếng vang quốc tế. Sau đó ông V.Guzyr đã bị tổng thống sa thải.

Hiện tại trưởng công tố tối cao Ukraina Victor Sokin đã giao nhiệm vụ điều tra các vụ liên quan tới quan chức cấp cao cho phó trưởng công tố Kasko, còn ông Sakvarelidze được giao phụ trách cải cách và các vụ hình sự liên quan tới các quan chức cấp tỉnh trở xuống.

Nguồn: “LB.ua”

»Cùng chủ đề