“Chúng tôi nhận được thông tin từ một doanh nhân, một người khai thác cát nói về việc tống tiền từ phía cán bộ viện công tố tỉnh Kyiv mà về thực chất là hủy hoại xí nghiệp của anh ta (đòi 3 triệu Hrivnia)”, – phó trưởng công tố tối cao Ukraina, ông David Sakvarelidze nói.

Theo lời phó trưởng công tố, doanh nhân này từ chối móc ngoặc với những người quan chức tống tiền và đã cung cấp thông tin chi tiết. Thanh tra nội bộ của Viện công tố tối cao cùng với SBU đã nhanh chóng hành động tác chiến và phát hiện sự kiện thú vị: công tố Kyiv làm việc dưới sự che chở của một “ông lớn” trong viện công tố tối cao, người “tự cho mình cái quyền bất khả xâm phạm”.

Phó trưởng công tố tối cao David Sakvarelidze, người chỉ huy vụ lục soát. Ông lại bị khỏi tố và có thể đối diện với án hình sự với tội danh "lục soát cơ quan công quyền"?

Ông David Sakvarelidze

“Trong khi tiến hành lục soát các nhân vật đã phát hiện 400 ngàn đô la tiền mặt, 1 khẩu súng AK và vũ khí lạnh, nhiều đồ trang sức bằng vàng bạc và 39 gói ngọc kim cương. Chúng tôi sẽ đòi mức hình phát cao nhất đối với tội này”, – ông Sakvarelidze nói.

“Tôi muốn nhắc lại lần nữa cho tất cả – sẽ không có ai là “bất khả xâm phạm cả, kể cả trong cơ quan công tố, cấp trung ương cũng như cấp huyện nhỏ nhất! Hãy xem đây là lời cảnh báo. Tôi biết có nhiều người hoài nghi, nhưng tôi hướng vào những người tin tưởng vào tương lai tươi sáng của nước ta, sẵn sàng làm việc cho điều đó và làm tất cả mọi điều có thể để chiến thắng kẻ thù chính – nạn tham nhũng. Chúng tôi tuyên bố với nạn tham nhũng “sự lịch thiệp ze-rô” – hệ thống sẽ được tẩy sạch. Tất cả ai không đồng ý với quan điểm này có thể rời khỏi chức vụ ngay từ bây giờ”, – ông Sakvarelidze nói.

“Tôi sung sướng là đã thành công tìm ra những con người đứng đắn, chân thành và có động cơ với công việc. Tôi muốn nói với họ lời cảm ơn về việc họ đã tin tưởng vào khả năng thay đổi và chiến thắng Hệ thống. Họ đang làm việc hàng ngày để thay đổi đất nước đi tới tình hình tốt hơn”, – ông nói thêm.

Chi tiết về chiến dịch

TTX “Ligabiznesinform” được biết từ nguồn tin của riêng mình rằng cuộc lục soát dưới sự lãnh đạo của Sakvarelidze được thực hiện không có thỏa thuận với các quan chức cấp cao của Viện công tố tối cao ( Báo người Việt Ukraina đã lưu ý bạn đọc về sự vắng mặt do đang nghỉ phép của trưởng công tố tối cao Sokin). Đối với tất cả các công chức của Viện công tố thì hành động của đơn vị “Alfa” quật ngã đội cảnh vệ nhà nước ở Viện công tố là một cú sốc. Và vì thế hành động của một số quan chức cấp cao của Viện công tố là nỗ lực bảo vệ những kẻ bị tình nghi tham nhũng.

Vai trò đặc biệt trong nỗ lực này (chống lại điều tra) là phó thứ nhất trưởng công tố Vladimir Guzyr đang thừa hành quyền trưởng viện công tố tối cao trong khi ông trưởng Victor Sokin vắng mặt.

Nguồn tin cho biết, ông Guzyr cố gắng xé chứng nhận của điều tra viên, người đang tiến hành lục soát tại phòng của phó trưởng cục điều tra Sapakin. Ông Guzyr đe dọa sa thải cán bộ điều tra. Tôi nghĩ câu chuyện xé giấy chứng nhận điều tra viên là có thật nếu xét đến việc sau đó ông Guzyr đã giao khởi tố chống ông Sakvarelidze về “tội chiếm cơ quan nhà nước”, – đại biểu nhân dân Sergey Leschenko viết trên Fb.

Thực chất vấn đề là đơn vị đặc nhiệm “Alfa” đã hạ gục xuống sàn các cảnh vệ nhà nước ngay tại trụ sở cơ quan công tố. Đồng thời các nhà điều tra không có trong tay lệnh lục soát phòng làm việc của các công tố, nhưng họ đã hành động bằng quyền lục soát “theo trường hợp khẩn cấp”, khi có nguy cơ hủy hoại tài sản trong khi truy lùng tội phạm.

Tổng thống Poroshenko sau khi gặp gỡ lãnh đạo chuyên án đã “đòi tiếp tục “những hành động kiên quyết trong cuộc chiến chống tham nhũng”.  “Tôi đòi phải truy cứu trách nhiệm đối với tất cả những người tham nhũng ở tất cả các cấp”, – trong tuyên bố của tổng thống nói. “Loại bỏ tham nhũng đáng xấu hổ trong các cơ quan nhà nước cao nhất sẽ tạo ra môi trường trong sạch trong nhà nước chúng ta mà từ trước tới nay bọn tham nhũng sống ký sinh trên cơ thế quốc gia. “quyền “bất khả xâm phạm” của các công tố đã được xóa bỏ”, – Poroshenko nói.

Sự kháng cự vô ích

Đại biểu nhân dân ở quốc hội phái BPP Nayem thông báo rằng ông Guzyr quả thật đã phát lệnh khởi tố hình sự chống Sakvarelidze về “tội chiếm cơ quan nhà nước”, còn các nhà điều tra đã bị ông gọi tới và đe dọa sa thải.  “Tuy nhiên theo tôi biết thì tổng thống đã can thiệp vào tình hình, gọi ông Guzyr, Gritsak và sau đó là Sakvarelidze tới để tìm hiểu tình hình. Cuối cùng Tống tống đã ủng hộ các nhà điều tra do Sakvarelitze lãnh đạo trong chuyên án”, – đại biểu nhân dân Nayem cho biết.

Theo ông Nayem, việc không thỏa thuận trước với phó trưởng công tố tối cao, và là người đang thừa quyền trưởng công tố tối cao Guzyr là điều dễ hiểu và có lý do, nếu xét tới quan hệ gần gũi nhiều năm của ông phó cục điều tra Korniyets với ông Guzyr. Cò ông V.Sapakin, phó trưởng công tố Kyiv lại là người gần gũi với trưởng công tố tối cao Victor Sokin mới được cân nhắc vào tháng 5 sau khi sa thải ông Yarema.

Sau cuộc gặp gỡ với tổng thống Poroshenko ông Guzyr đã tuyên bố không có khởi tố nào chống lại ông Sakvarelidze cả, và cũng không có xung đột nào giữa hai chúng tôi.

Báo “Liga.net” cho biết sau vụ lục soát tại Viện công tố tối cao dư luận xã hội bình luận sôi nổi nhưng vẫn còn thiếu tin tưởng về những gì liên quan tới tham nhũng ở trong nước.

Nguồn: “Liga.net”/ TTX Unian

PS: Theo TTX Unian đưa tin, Ngày 10 tháng 7, khi phát biểu trên truyền hình kênh 112 đại biểu nhân dân Sobolev nói rằng quốc hội Ukraina đang dự định đưa ra sáng kiến sa thải trưởng viện công tố tối cao Victor Sokin và phó của ông là Guzyr và cử David Sakvarelidze làm trưởng công tố tối cao Ukraina nhằm mục đích cải cách cơ quan quan trọng này và đảm bảo chống tham nhũng trong hệ thống nhà nước ở cấp cao có hiệu quả hơn. Hình: Ông Igor Sobolev trên kênh 112 >>

»Cùng chủ đề