Người đứng đầu UBHC tỉnh Odessa Mikhail Saakasvili tuyên bố rằng ông không có quan hệ gì tới việc bắt giữ những tích cực viên của cánh cực hữu “Right Sector” (RS) và “Automaydan” ở Odessa. “Về vấn đề bắt giữ các tích cực viên “RS” và Automaydan” thì thứ nhất, tất cả đều phải hiểu tôi là người đứng đầu UBHC, và tôi không thể ra lệnh như vậy và sự việc tôi chỉ biết sau khi đã xảy ra vào buổi chiều ở Kyiv”. Ông Sakaasvili viết trên Fb. Ông nhấn mạnh rằng, ông biết giám đốc sở nội vụ ở Odessa Lortkipanide đã từ lâu và tin tưởng rằng ông ta không thể chịu ảnh hưởng của ai đó, chẳng hạn như Kivalov mà đại diện những người bị bắt giữ cáo buộc. “Kivalov không bao giờ có thể đưa ra mệnh lệnh cho Lorkipanidze”, – ông Saakasvili quả quyết.

Tính trưởng Odessa cũng lưu ý rằng trong điều kiện khi ở Ukraina “có những nỗ lực chống Maydan, phản công cách mạng từ phía nền hành chính quan liêu và tài phiệt thì người dân Ukraina không được để cho các phần tử hỗn loạn và bạo lực hoành hành “để lấy cớ làm mất danh giá của Cách mạng phẩm giá”.

Trong khi đó, giám đốc sở nội vụ của bộ nội vụ Ukraina tại tỉnh Odessa, ông Georgy Lortkipanidze bình luận:

“Tôi về Odessa làm việc chứ không phải để quan sát sự hỗn loạn vô tổ chức diễn ra ở đây, nhìn xem những người bịt mặt đi lại ngang nhiên giữa trung tâm thành phố, để nhìn các tòa nhà bị chiếm và các vụ trộm cắp xe xảy ra như thế nào.
Tôi đã hứa với tổng thống và Bộ trưởng bộ nội vụ rằng, tôi sẽ cố gắng hết sức mình để thiết lập trật tự trong tại địa phương để cho mỗi công dân cảm nhận được là họ được nhà nước bảo vệ.
Chúng tôi bắt đầu lập lại trật tự từ ngành công an. Đã bắt giữ một vài cán bộ của chúng tôi, trong đó có giám đốc công an thành phố và một số cán bộ khác.
Tất cả đều bình đẳng trước pháp luật! Bất kể họ là ai và giữ chức vụ gì – nếu người đó phạm tội thì sẽ bị trừng trị. Nhưng sự việc công dân tùy tiện tự xử án trong thành phố sẽ không được phép xảy ra!

Như báo “Người Việt Ukraina” đã đưa tin, công an Odessa đã bắt giữ thủ lĩnh tổ chức “Right Sector” địa phương và thủ lĩnh “Automaydan” theo tội danh côn đò trong các sự kiện vào tháng năm 2015. Ngoài ra tòa án quận Primorskiy đã ra quyết định quản chế những người lãnh đạo nói trên 2 tháng.

Nguồn: ZN.ua

»Cùng chủ đề