Cựu chủ tịch UBHC tỉnh Odesa Mikhail Saakasvili tuyên bố sau ngày 7 tháng 11 thành phố lều trại của ông bên nhà quốc hội có thể sẽ được giải tán. Hôm chủ nhất ông Saakasvili tuyên bố ở Kyiv.

“Chúng ta cho họ cơ hội cuối cùng để tiếp nhận những đòi hỏi của chúng ta.  Chúng ta nghi ngờ là họ sẽ không tiếp nhận. Chúng ta muốn sống ở nhà cho bình thường. chúng ta không thể đứng mãi ở đây và cótheể bị chết cóng. Vì vậy tình hình là thế. Nếu họ tiếp nhận tất cả thì tốt, đó là bước đi đầu tiên. Còn nếu như họ không tiếp nhận thì khi dó chúng ta cần tìm những hình thức hòa bình khác so với sống bên cạnh bức tường của họ. Chúng ta cần phải đông hơn hàng trăm lần, và chúng ta cần phải cho họ thấy: “cùng nhau chúng ta nhiều lắm”, chúng ta có những đòi hỏi công lý, không thể đè bẹp chúng ta. Đã tới thời gian các người phải cút đi”, – ông Saakasvili tuyên bố.

Saakasvili đòi phải thay chế độ và đề xuất “Primeries” (so tài) để tìm kiếm tổng thống mới.

“Phía chngs tôi có nhiều người sẵn sàng so tài như ông Chumak, ông Gritsenko, bà Yulia Tymoshenko cũng muốn. Chúng tôi sẽ lựa chọ ra 5 người và cứ để chuyên gia có uy tín, loại chuyên gia không vì tiền sẽ đánh giá ứng viên có quan tâm chuyện thương mại không?”, – ông Saakasvili thông báo.

Theo ông Saakasvili, sự quan tâm thương mại đó là điểm yếu nhất của chính quyền hiện nay. Chính trị gia cho rằng nếu còn có người nhà làm kinh doanh thì thì không nên nắm quyền lực nhà nước.

Sau sự lựa chọn ban đầu họ sẽ tham gia đấu khẩu trên một số kênh truyền hình.

Sau ba tháng các hàng trắc nghệm xã hội học sẽ lựa chọn người được quần chúng nhân dân ưa chuộng nhất”, ông Saakasili thông báo.

Người ứng viên chiến thắng cần phải hứa chỉ làm một nhiệm kỳ và giảm quyền hạn của tổng thống.

Sẽ có 300 “nghị sỹ mới ở quốc hội kiểm soát hoạt động của tổng thống”.

“Tiêu chí đầu tiên cho 300 người này là họ phải hoàn toàn không có quyền lợi thương mại. Không được thông qua vợ, thông qua con hoặc người nhà khác (để kinh doanh, -nd). Người có quan tâm thương mại thì đi mà hoạt động kinh doanh. Còn nghị sỹ mới không có quyền làm doanh nghiệp. Nếu có doanh nghiệp thì sẽ không có công lý”, – ông Saakasvili tuyên bố. Những người này cũng chỉ có một nhiệm kỳ thôi, – ông Saakasvili quả quyết.

Lưu ý rằng, cuộc biểu tình do Saakasvili tổ chức bắt đầu vào ngày 17 tháng 10 gôm nhiều đảng phá tham gia. Tời ngày hôm nay trên quảng trường có khoảng 200-300 người. Nhiều đnagr phái đã rút bỏ tham gia ngay sau ngày 17 tháng 10. Hiện trong các lều trại bênh nhà quốc hội có các đại diện của Nhím Saakasvili “Lực lượng mới” và Nhóm Smenchenko và Sobolev “Samopomich”.

Nguồn: Lb.ua

PS/comment: Từ một người có quyền lực, có vẻ là hăng hái cải cách (lãnh đạo ủy ban cải cách trực thuộc tổng thống) trở thành một người chống đối chính quyền quyết liệt.  Nhưng tới thời điểm này ông bị mất nhiều uy tín và có vẻ mất dần sự ủng hộ của quần chúng. Hoạt động chống chính quyền của Saakasvili tất nhiên được truyền thông nga lợi dụng tối đa để làm mất mặt chính quyền Ukraina ở Phương Tây và cả ở Nga. Thành thử cái “ung nhọt” có tên Saakasvili chắc chắn sẽ phải “điều trị” sớm, nếu không tự giải tán.

»Cùng chủ đề