Người đứng đầu UBHC tỉnh Odessa đã phê phán kịch liệt hành vi của bộ trưởng nội vụ Ukraina Arsen Avakov, sau khi ông bị hắt nước vào mặt ông trong phiên họp hội đồng cải cách trung ương.

Ông Saakasvili đòi công bố video đầy đủ về sự kiện xảy ra về hành vi không xứng đáng và khiêu khích của thủ tướng và bộ trưởng nội vụ trong Hội đồng cải cách ngày hôm nay cho toàn dân biết – ông Saakasvili viết trên Fb.

Ông lưu ý rằng, video được ba camera ghi hình, và “nhân dân Ukraina có quyền đầy đủ nhín thấy và biết ai đang lãnh đạo họ. Tôi cũng sẽ chịu trách nhiệm về mỗi lời nói của tôi được phát ra ở đó”. Sau khi Saakasvili kết thúc bản tham luận, Bộ trưởng nội vụ Avakov nói rằng, ông không hài lòng, rằng Saakasvili phát biểu “chém gió” không hùng hồn như trên các chương trình truyền hình –  cãi lộn bắt đầu, Avakov buộc tội  Saakasvili là kẻ cắp. Saaksvili trả lời, ông là người trung thực. Sau đấy Avakov chuyển sang gào thét với những lời: “ Hãy cuốn xéo khỏi đất nước tôi”. Do bị mất kiểm soát, Avakov đã hắt cốc nước vào Saakasvili. Còn Thủ tướng Yashenhuk  gọi Saakasvili là “ kẻ đi diễn kịch và cũng đòi Saakasvili cuốn xéo khỏi đất nước Ukraina”. Saakasvili trả lời, ông cũng là công dân Ukraina, tuy nhiên khác với Yashenhuk ở chỗ ông không cướp Ukraina. Tất cả các sự kiện xảy ra dưới sự chứng kiến của Tổng thống Porosenko.

“Đã tới lúc các chủ thể đưa đất nước tới thủ công cần phải chịu trách nhiệm về lời nói và hành động của mình”, – ông Saakasvili kết luận.

Nhà báo và là Đại biểu nhân dân ở quốc hội Nayem tổng thống cần phải lên tiếng về hành vi của bộ trưởng Avakov.

Đáp lại, người phụ trách phòng báo chí phủ tổng thống Tsegolko nói trước báo giới rằng: “Tôi thấy Saakasvili và Avakov muốn công bố video nhưng những hành vi đường phố như thế tại Hội đồng cải cách là làm nhục đất nước”.

Nguồn: Podrovnosti

Để giúp bạn đọc hiểu thêm về cuộc dụng độ này chúng tôi cung cấp thêm bài viết đăng trên báo người lao động  để có thêm thông tin tham khảo:

Cựu Tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili, hiện là Thống đốc vùng Odessa của Ukraina, hứng nguyên ly nước vào mặt sau khi chế nhạo Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov.

 Đài RT hôm 15-12 cho biết trong một phiên họp của Hội đồng cải cách quốc gia, hai ông Saakashvili và Avakov đã khẩu chiến và động tay động chân ngay trước mặt Tổng thống Petro Poroshenko.

Mở đầu, ô/ng Avakov hỏi thẳng ông Saakashvili có quan hệ với doanh nhân người Nga sở hữu công ty phân bón Uralchem hay không. Sau đó, ông này nhận được câu trả lời như “tát nước vào mặt”: “Không ai có quyền nói chuyện với Mikhail Saakashvili bằng cách này… Ông là một bộ trưởng tham nhũng trong khi tôi là một người đáng kính”.

Kết quả là ông Saakashvili bị ăn ngay một ly nước do ông Avakov ném vào mặt. Trên trang Facebook cá nhân, Bộ trưởng Nội vụ Ukraina cho biết ông đã hết sức kiềm chế để không tung ra một cú đấm vào ông Saakashvili, thay vào đó chỉ “nhẹ nhàng” ném ly nước.

Hai người tiếp tục màn khẩu chiến bằng việc gọi nhau là “kẻ trộm”, “tên hề”, “kẻ hiếu chiến”. Cuối cùng, ông Avakov nói thẳng: “Hãy cút khỏi đất nước của tôi”. Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk hưởng ứng ông bộ trưởng khi mô tả ông Saakashvili là một kẻ đầu cơ chính trị.

Tuy nhiên, cựu tổng thống Georgia không hề kém cạnh khi nói rằng ông cũng chỉ là một công dân Ukraina giống Thủ tướng Yatsenyuk với khác biệt duy nhất là “không ăn cướp cái gì của Ukraina”.

“Tôi không xúc phạm ai, cũng chẳng thốt ra những lời tục tĩu” – ông Saakashvili viết trên Facebook. “Tôi chỉ nói rằng Avakov và Yatsenyuk là những tên trộm và Avakov nên đi tù”.

Ông Saakashvili được Tổng thống Poroshenko bổ nhiệm làm thống đốc Odessa nhưng tại quê nhà, ông đang bị truy nã vì tội tham ô, lạm quyền. Tháng trước, ông bị tổng thống Georgia tước quyền công dân.

Trước đó, tại cuộc họp quốc hội Ukraina hôm 11-12, nghị sĩ đối lập Oleg Barna đi lên bục phát biểu và cố kéo ông Yatsenyuk ra khỏi bục. Tiếp đến, vị này nhấc bổng ông Yatsenyuk lên ở một tư thế chẳng giống ai, kéo theo đó là màn đấm đá túi bụi giữa các nghị sĩ đang tham dự cuộc họp.

Người lao động

»Cùng chủ đề
Kinh tế Ukraina đã “chạm đáy”

15 Tháng Mười Hai 2015