“Tôi xin phép dân tỉnh Odessa cho tôi cơ hội để bắt đầu cải cách ở đây… Thứ nhất, người Odessa sẽ thấy, đó là những người mới trong chính quyền. Và những người mới này sẽ được tuyển chọn công khai và chân thật. Sẽ tuyển chọn dân địa phương… Thứ hai, chúng tôi sẽ bắt đầu kiểm soát cứng rắn tiền ngân sách được chi như thế nào. Ở đó có rất nhiều lỗ thủng và cần phải bịt chúng lại”, – Saakasvili nói với báo giới hôm thứ 7 ở Odessa.

Ông nói thêm rằng đa số các quan chức cấp cao của tỉnh Odessa sẽ không giữ được chức vụ của mình. Đồng thời ông Saakasvili hứa sẽ đấu tranh với tham nhũng, trước hết là ở hải quan. “Tôi được tổng thống ủy quyền đối với việc làm này”, – ông tỉnh trưởng mới nói với báo giới.

Ngoài ra, tỉnh trưởng mới nói rằng nhiệm vụ số một đối với các quận huyện sẽ là sửa chữa đường sá. “Đường sá ở đó thật là tồi tệ. Tôi đã đi theo các con đường này. Đường ở đó rất xấu, bởi vì hàng chục năm trời người ta đánh cắp hết tiền dành cho các con đường này. Hạ tầng cơ sở quá kém. Hiển nhiên là hàng chục năm phá rồi thì không đơn giản làm lại trong vòng một vài tháng được. Tôi nghĩ là chẳng bao lâu người dân sẽ nhìn thấy sự khác nhau”, – người đứng đầu lãnh đạo tỉnh Odessa nói.

Về đấu tranh với tâm lý li khai tại địa phương ông Saakasvili đánh giá điều đầu tiên là sự quan tâm đến người dân. “Khi mà người dân cảm nhận thấy nhà nước quan tâm tới họ thì những tâm lý này sẽ tự biến mất”, – ông nói.

Tháng 2 vừa qua Tổng thống Poroshenko bất ngờ bổ nhiệm Saakashvili làm chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách quốc tế Ukraine. Chính quyền Gruzia đã lên án và phản đối việc này.

Việc bổ nhiệm Saakashvili làm tỉnh trưởng Odessa gây nhiều phản ứng. Thủ lĩnh Đảng cấp tiến, đại biểu Quốc hội Oleg Lyashko tuyên bố:

“Trong cả một đất nước 45 triệu người mà không tìm được một công dân xứng đáng đứng đầu chính quyền tỉnh Odessa? Tổng thống Ucraina Poroshenko đang hạ thấp và làm nhục nhân dân Ukraine khi bổ nhiệm những người nước ngoài vào các trọng trách ở Ukraine, cũng là thú nhận trước thế giới rằng người Ukraine không có khả năng tự lập trật tự trong đất nước mình”.
Ông ta kết một câu: “Có lẽ chúng ta sẽ phải kiếm một Tổng thống từ nước ngoài về?”.
Nhà tỷ phú Kolomoisky thì bình luận như sau:
“Về việc Saakashvili tôi thực sự ngạc nhiên. Tôi nghĩ rằng đây chỉ là nhân vật tạm thời. Ông ta sẽ giao nộp Odessa cho Nga bây giờ và chúng ta lại phải đi giành lại”.
Ông ta còn đặt câu hỏi: “Tiện thể cho hỏi: ông ta có bao nhiêu quốc tịch? Có lẽ hơn cả tôi: Mỹ, Hà Lan, Gruzia. Bây giờ lại cần nhận cả quốc tịch Ukraine.”
Để hợp pháp hóa việc bổ nhiệm này hôm qua Tổng thống đã khẩn trương cấp cho Saakashvili quốc tịch Ukaine.
Một số người dân treo các cà vạt mầu đỏ tại một số nơi trong thành phố với dòng chữ “dành cho Misha”, ý nói đến chuyện nhai cà vạt trứ danh của Saakashvili. Họ còn mang chúng tới trước của nhà UBNN tỉnh.
Tổng thống Poroshenko trong buổi ra mắt thị trưởng mới đã nói nhiệm vụ chính của Saakashvili là chống tham nhũng.
“Tại Ukraine sẽ không có những nhà tài phiệt”-ông cam đoan như vậy.
Poroshenko nói rằng hai người đã biết nhau từ hồi học cùng đại học, Saakashvili là người có nghị lực và có thể tin tưởng ông ta.

Cựu chủ tịch tỉnh Dnepropetrovsk, nhà tài phiệt Kolomoyskiy tuyên bố rằng Saakasvili sẽ giao nộp Odessa cho Nga, và cho rằng ông ta cũng chỉ là một nhân vật tạm thời. Còn thủ lĩnh đảng cấp tiến Oleg Lyasko gọi việc cử ông Saakasvili làm tỉnh trưởng là “xúc phạm dân tộc Ukraina”.

Thủ tướng Nga Medvedev, người từng trên cương vị tổng thống Nga ra lệnh tấn công vào Gruzia khi Saakasvili đương kim tổng thống (2008) đã viết trên Twitter gọi sự kiện này là “Sapito-show” vẫn tiếp tục, Ukraina bất hạnh”, còn thủ lĩnh của “DPR” Denis Pusilin, một người từng lãnh đạo tập đoàn lừa bịp tài chính MMM (đầu những năm 1990), thì gọi sự kiện này là “sự mỉa mai Ukraina”.

Một trong số thủ lĩnh phong trào thống nhất quốc gia Gruzia, ông Vaschadze tuyên bố rằng, việc ông Saakasvili được chính quyền Ukraina cử giữ chức vụ tỉnh trưởng là một hiện tượng chưa có tiền lệ trên thế giới. Ông nói “rất quan trọng là đội ngũ cán bộ của Gruzia sẽ cho thấy kết quả xứng đáng và ở Ukraina sẽ có cải cách thành công”, báo Gruzia-online đưa tin.

Nguồn: Korrespondent.ua

»Cùng chủ đề