Người đứng đầu UBHC tp Odessa Mikhail Saakasvili lên tiếng kêu gọi quốc hội Ukraina không bỏ phiếu thông qua chính phủ mới.

Ông đã viết lời kêu gọi và công bố trên Fb chiều thứ hai.

“Chúng tôi đòi chấm dứt trò thỏa thuận ngầm này về chính phủ mới. Tôi kêu gọi các đại biểu không bỏ phiếu cho chính phủ mới trong điều kiện như vậy người ta ép Ukraina một cái chính phủ mà ngay từ đầu đã không có năng lực hành vi, tham nhũng và phục vụ các nhà tài phiệt chứ không phải phục vụ nhân dân Ukraina”, – ông Saakasvili nói.

“Tôi đồng ý với thị trưởng Kyiv Vitaly Klichko phải thành lập chính phủ dân tín và thực sự vì dân, những người có độ tín nhiệm của xã hội chứ không phải là những loại chẳng ai biết tới mà các tài phiệt ém vào đó. Phải đưa vào chính phủ những người có năng lực, mạnh mẽ và trung thành với Ukraina”, – chính trị gia Saakasvili tuyên bố.

Ông tỉnh trưởng đồng thời cũng nhấn mạnh rằng, vấn đề nằm trong cách tiệm cận của tổng thống Poroshenko đối với các quán trình ở trong nước và đối cới cải cách. Saakasvili đồng thời đòi chính quyền trung ương “chấm dứt cản trở, nếu như không sẵn sàng ủng hộ” các cải cách đang được tiến hành ở tỉnh Odessa.

“Tôi kêu gọi trước hết là tổng thống Ukraina và quốc hội. Yatsenyuk từ nhiệm sau khi chúng tôi triển khai trên toàn Ukraina phong trào chống tham nhũng và đó chưa phải là giải pháp. Vấn đề không phải ở chỗ ông Yatsenyuk. Vấn đề nằm trong giai cấp chính trị và vấn đề nằm trong cách tiệm cận của tổng thống đối với các quá trình ở trong nước và quá trình cải cách”, – Saakasvili nhấn mạnh.

Người đứng đầu UBHC tỉnh Odessa đòi trong vòng tuần tới phải cách chức “cái đuôi li khai của các nhà tài phiệt” – trưởng công tố tỉnh Odessa Stoyanov và tẩy uế cơ quan công tố tối cao bằng cách đuổi ra khỏi cơ quan này những người đã hành ông David Sakvarelidze và Vitaly Kasko.

Lưu ý rằng, hôm chủ nhật, 10 tháng 4 thủ tướng Yatsenyuk đã đệ đơn từ chức. Người sẽ thay thế ông có thể là ông Vladimir Groysman.

Tuy nhiên báo chí dẫn nguồn trong quốc hội cho biết ông Groysman không đủ số phiếu thuận và vì thế phái BPP đang xem xét khả năng ông Yuri Lutsenko làm ứng viên thủ tướng thay thế. Đồng thời cũng theo nguồn tin của LB.ua cho biết trong cuộc họp phái BPP vào hồi 20g00 ngày hôm qua cả Poroshenko và Groysman cũng không tới dự vì lý do chưa thống nhất được một số ứng viên mới của chính phủ mà theo đề xuất của ông Groysman là từ đội ngũ của ông ở Vonnhitsa và từ chối ông Kovalchuk (đại diện UDAR) làm phó thủ tướng. Ông Groysman thậm chí từ chối chức vụ thủ tướng nếu những yêu cầu của ông không được toản thuận. Ngày hôm nay phái sẽ nhóm họp lần nữa vào hồi 9g00 để thảo luận lại thành phần chính phủ.

Trong khi đó chính phủ Mỹ kêu gọi lãnh đạo Ukraina nhanh chóng thành lập chính phủ mới.

Nguồn: LB.ua

PS/Comment: Thế “Khủng hoảng” hay có thể gọi là “ván cờ” mà tổng thống Poroshenko bày ra một cách nhân tạo có vẻ đúng như chúng tôi đã nhận xét là không có nước đi tối ưu có lợi cho tổng thống. Có vẻ như hiện nay ông Poroshenko đang lâm vào thế bi đát mà có thể gọi là thế Zugswang – không có nước đi nào mà không có thiệt hại. Nguy cơ bầu cử lại với vô vàn rủi ro không chỉ có hại cho hai lực lượng thân Châu Âu lớn là BPP và “Mặt trận nhân dân” mà cón bất lợi cho nhà nước Ukraina trong điều kiện kẻ thù trong-ngoài của nước này đang rình rập chờ đợi. Để tránh tình trạng này chắc chắn Poroshenko buộc phải nhân nhượng Groysman trong vấn đề lựa chọn ứng viên, tuy nhiên liệu có đủ số phiwwur ở quốc hội để thông qua hay không thì còn phải chờ phiên họp quốc hội ngay ngày hôm nay.

Đọc thêm: Thế “sugzwang” của Poroshenko… >>ở đây

»Cùng chủ đề