Việc di lý ông Mikhail Saakasvili do bộ tư pháp Ukraina chịu trách nhiệm.

Như đã biết, tòa án hành chính khu vực Kyiv đã thừa nhận sự từ chối của cục di trú cấp chế độ tị nạn cho cựu tổng thống Gruia Mikhail Saakasvili là hợp pháp.

Tại Gruzia ông Saakasvili bị tòa án nước này xét xử vắng mặt trong một vụ án mà theo đó ông Saakasvili có liên can và được gọi là người tòng phạm. Tòa án Gruzia đã thừa nhận ông Saakasvili có tội và kết án ông 3 năm tù giam.Trong vụ án này ông Saakasvili bị kết tội “lợi dụng quyền lực công vụ gây hậu quả nghiêm trọng”.

Người phát ngôn của cơ quan công tố Ukraina Sndrey Lysenko nói rằng, việc di lý ông Saakasvili do cơ quan Bộ tư pháp Ukraina thực hiện sau khi có kết luận kiểm tra hồ sơ di lý và đối chiếu các thông tin trên cơ sở yêu cầu của phía Gruzia. Ông Lysenko đã tuyên bố như vậy trên kênh “112 Ukraina”. >>“112.Украина”.

“Theo công ước Châu Âu thì việc chuyển giao người phạm tội được thực hiện với điều kiện tội danh mà người đó thực hiện có hình phát trên 1 năm tù giam. Hiện tại chúng tôi biết chế độ pháp lý của ông Saakasvili đã thay đổi (thay đổi từ “người không quốc tịch” bình thường sang tư cách “người phạm pháp lẩn trốn hình phạt”, -nd).

Ông ấy là người đã bị kết án, tuy nhiên cơ quan công tố Kyiv tiến hành kiểm tra theo yêu cầu của các cơ quan chức năng của Gruzia. Mục đích của việc kiểm tra này là làm sáng tỏ các hoàn cảnh mà có thể trở thành từ chối di lý ông ấy về Gruzia, và ông Saakasvili sẽ được mời tới cơ quan công tố Ukraina để cung cấp những lời giải thích”, – ông Lysenko cho biết.

Theo lời ông Lysenko, việc kiểm tra si lý đã bắt đầu, nhưng không có quy phạm nào về thời hiệu cho việc này.

“Ông Saakasvili đã được mời tới cơ quan công tố Kyiv nhưng chẳng thấy ông ấy tới. Vào thoqif điểm này quá trình về thời gian đang được các luật sư của Saakasvili thương lượng với cơ quan công tố”, – ông Lysenko cho biết.

Theo lời ông Lysenko, trong khuôn khổ việc kiểm tra cơ quan công tố đã gửi yêu cầu thông tin tới các cơ quan chức năng của nhà nước, còn các kết luận kiểm tra sẽ được cung cấp cho Bộ tư pháp để thông qua quyết định.

Ông Saakasvili xem bản án của tòa Gruzia là không hợp pháp.

Nguồn: Lb.ua

PS: Với sự thay đổi chế độ tư pháp đối với ông Mikhail Saakasvili khả năng ông bị di lý về Gruzia gia tăng rõ rệt. Tuy nhiên bởi vì là một chính trị gia nổi tiếng, đặc biệt là một chính trị gia chống Nga điển hình trong không gian hậu xô-viết cho nên việc di lý ông Saakasvili chắc chắn mang màu sắc chính trị, ít nhất ở mức cảm nhận.

Chính vì thế thiết nghĩ khả năng Ukraina phải “giành thời gian” để kiểm tra thông tin, mà thực tế hơn cả là tham khảo ý kiến các nước đồng minh của mình trên bình diện chính trị-ngoại giao. Liệu ông Saakasvili có chớp cơ hội này để rời khỏi Ukraina về Hà Lan để đoàn tụ với gia đình hay không còn phụ thuộc vào chính ý chí của ông ta. Không có cơ hội khác ngoài hai con đường: di lý về Gruzia và ra khỏi Ukraina về Hà lan. Con đường ở lại Ukraina chỉ có thể đạt được nếu ông chấm dứt hoạt động chính trị chống chính quyền và được các nước cộng sự của Ukraina yêu cầu. Chính quyền Ukraina có nhân nhượng hay không thì còn phải chờ…

»Cùng chủ đề