Cựu chủ tịch UBHC tỉnh Odesa Mikhail Saakasvili, Nguyên tổng thống Gruzia, Nguyên thống đốc Odessa đã bị tước quốc tịch Ukraina, báo chí dẫn các ngồn tin khác nhau đưa tin, sau đó thông tin được khẳng định bởi cơ quan chức năng.

Thư ký báo chí của Saakasvili Daria Chizh đánh giá rằng bà không gọi điện được với Saakasvili bởi vì ông ta hiện đang còn ở Mỹ.

Cơ quan di trú Ukraina tuyên bố rằng việc tước quốc tịch của Saakasvili là vì lý do các thông tin về danh tính đã được ông Saakasvili cấp là không đúng sự thật khi ông ấy nhận hộ chiếu Ukraina, Báo Meduza đưa tin.

Trên trang website của cơ quan di trú nhà nước Ukraina công bố các tư liệu trong đó nói rằng (>>На сайте)  các dữ liệu được ông Saakasvili cấp là không đúng với sự thật. Cơ quan công tố đã nhận được các dữ liệu chính thức từ phía Gruzia và đã được cơ quan di trú xử lý thông tin để đưa ra ủy ban nhà nước về di trú, quốc tịch trực thuộc Tổng thống xem xét theo luật định.

Theo Hiến định Tổng thống Ukraina có quyền quyết định tước quốc tịch Ukraina trên cơ sở các kết luận của Ủy ban về các vấn đề quốc tịch.

Báo chí đưa tin, có vẻ như Saakasvili bị tước quốc tịch vì dấu thông tin tiền án trong khi khai báo hồ sơ xin quốc tịch Ukraina.

Mới đây nhất phản ứng với thông tin bị tước quốc tịch ông Saakasvili nói:

Tôi sẽ ngồi ở Kyiv mà không có quốc tịch. Tôi đơn giản là sẽ đi trên Maydan. Tôi đang sống ở Kyiv, không xa Maydan lắm”, – Saakasvili nói.

Ông ấy đã thuê căn hộ trên một phố ở khu vực Maydan, nhưng vào mùa thu, theo lời ông Saakasvili thì ông sẽ rời khỏi đây sang một căn hộ khác mà ông dự định sẽ mua ở Kyiv.

“Còn xem đã, có thể tôi sẽ mua căn hộ nhở ở đây. Chúng tôi đã bán được một trong số căn hộ ở Gruzia”, – ông Saakasvili chia sẻ.

Cơ quan di trú nhà nước đã chính thức khẳng định các thông tin về tước quốc tịch của cựu tổng thống Gruzia Saakasvili.

Trước đó, trong chuyến thăm Gruzia tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã nhận được đề nghị của phía chính quyền Gruzia đề nghị di lý ông Saakasvili về quê hương. Tổng thống Poroshenko nói chưa nhận được các đề nghị của phía Gruzia, hoặc ông chưa biết về các thông tin này và hứa sẽ tìm hiểu ký thông tin.

Tin mới nhất

Ông Saakasvili viết thông báo trên trang Fb của mình:

“Tôi sống ở Ukraina đã trên 13 năm, tôi tham gia vào ba cuộc cách mạng: Cách mạng trên đá hoa cương và hai Maydan ! Tôi chỉ có một quốc tịch duy nhất – quốc tịch Ukraina và họ sẽ không thành công tước quốc tịch của tôi !”.

Ông Saakasvili nhấn mạnh rằng ông sẽ không nhận chế độ người tị nạn.

“Bây giờ người ta muốn tôi nhận chế độ người tị nạn. Điều đó sẽ không có ! Tôi không định ở lại đâu cả và không nhận chế độ nào cả ! Tôi sẽ đạt được quyền hợp pháp trở lại Ukraina !”, – ông Saakasvili lưu ý.

“Bằng sắc lênh này của mình (tước quôc tịch, -nd) các người đã ký cho mình một sự thất bại không thể tránh khỏi. Hơn thế, nếu như trước đây các người còn hi vọng được “kéo dài” tới khi có bầu cử thì bây giờ các người đừng mơ nhé”, – ông Saakasvili tuyên bố.

Đồng thời ông Saakasvili còn tuyên bố:

“Ông đã vượt qua giới hạn, thưa ông Poroshenko! Ngày hôm nay cả nước đã hiểu “cái giá của những lời hứa” mà ông ban ra – “sống theo lối mới”.  Bây giờ ông cũng như người tiền nhiệm của ông có nguyện vọng giữ chính quyền trong tay bằng bất cứ giá nào. Đành vậy thôi, ông có thể thử nhưng hãy nhớ rằng ở Nga người ta không chờ đón ông đâu ! Người Ukraina đã hai lần thành công xử lý “nạn dịch bệnh” và họ sẽ không dừng lại chừng nào những chính trị gia trẻ tuổi chân chính chưa tới được chính trường!”, –

Trong khi đó chính đảng của ông Saakasvili mới thành lập gần đây “Phong trào lực lượng mới” đã tuyên bố tiến hành “Hội nghị nhân dân” trên qảng trường Độc lập ở Kyiv, vào 13g30 ngày 27 tháng 7.

Nguồn: Fakty

PS/Tư liệu: Ông Sakaasvili từng đã tốt nghiệp đại học ở Kharkiv, sau đó du học ở phương tây. Khi ông trở về Gruzia đã lập chính đảng và sau đó đã trúng cử tổng thống Gruzia. Trên cương vị tổng thống ông đã tiến hành cải cách thể chế chính trị ở đây và rất được các nước Phương Tây ủng hộ.

Sang nhiệm kỳ tổng thống lần thứ hai ông đã bị các lực lượng đối lập chống đối dữ dội với các cuộc biểu tình lớn nổ ra ở thủ đô Tbilici và ông buộc phải sử dụng cảnh sát và vòi phun để dẹp bạo loạn. Hết nhiệm kỳ thứ hai thì ông bị thất thủ và bị chính quyền mới khởi tố và sau đó phát lệnh truy nã về các tội tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Tuy nhiên, những cải cách theo hướng hội nhập Châu Âu mà ông Saakasvili để lại ở Gruzia đã làm thay đổi bộ mặt xã hội nước này, cả về mặt hành chính, kinh tế cũng như đời sống. Ukraina trong hoàn cảnh khủng hoảng đã có những nỗ lực cải cách tương tự như ở Gruzia và vì thế đã mời nhiều chuyên gia của Gruzia tới cố vấn, thậm chí lãnh đạo cải cách, trong số đó có ông Mikhail Saakasvili và đồng đội của ông.

Comment: Ông Saakasvili là một trong những chính trị gia có những tham vọng lớn ở Ukraina và xuất hiện trên truyền thông tích cực nhất. Tuy nhiên, những tham vọng chính trị của ông xét về hình thức thế hiện là quá cực đoan và bằng những công cụ đấu tranh đối đầu với chính quyền mà không có đối thoại. Điều này đã làm ông mất dần uy tín với tư cách là nhà chính trị mà kết thúc là bị tước quốc tịch Ukraina.

 

»Cùng chủ đề