Trong thời gian truyền hình online của chương trình “Shuster Live” suýt xảy ra đánh lộn giữa tỉnh trưởng Odessa Mikhail Saakasvili với cựu bộ trưởng giao thông Evgeny Chervonenko, thời Victor Yuschenko. Lưu ý rằng ông Saakasvili thời 2005 là đương kim tổng thống Gruzia và là người bạn của tổng thống Yuschenko, còn Chervonenko là doanh nhân và cũng là người bạn thân cận của Yuschenko. Còn đương kim tổng thống hiện nay Poroshenko là cánh tay đắc lực của Yuschenko (nguyên tổng thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng SNBOU)

Sự xung đột xảy ra sau khi Saakasvili nói về du thuyền của Chernonenko ở bán đảo Crimea. Người đứng đầu UBHC tỉnh Odessa buộc tội chính trị gia Chervonenko trong tội tham nhũng.

Ông Saakasvili kể rằng cựu tổng thống Yuschenko mời ông tới Crimea, trên du thuyền vào ngày “sinh nhất Crimea”, và ở đó có mặt cả các bộ trưởng.

“Tôi hiểu họ nói với nhau về cái gì. Họ nói về lợi nhuận của mình, nói về đất đai mà họ chiếm được ở Crimea. Họ chiếm đất, và sau đó người người nga lại chiếm Crimea của chúng ta, là bởi vì đối với họ Crimea chẳng là thớ gì cả, ngoài những biệt thự và đất đại của họ”, – Saakasvili tuyên bố.

“Nếu tôi trên cương vị SBU thì tôi đã bắt ngay người này, ngay bây giờ, trên truyền hình. Nhưng chẳng ai bắt ông cả, bởi vì các người quen với sự bất trừng trị. Chúng tối sẽ lập lại trật tự trong nước. Những người như các người chỉ có thể ngồi trong tù. Ông và những người lãnh đạo của ông”, – ông Saakasvili hét với ông Chervonenko.

Đến lượt mình ông Chervonenko từ chối buộc tội và tiến tới tỉnh trưởng Saakasvili. Tuy nhiên người dẫn chương trình đã kịp ngăn chặn ông lại. Xem video >>

Nguồn: TTX Unian

PS/Comment:

Cuộc tấn công của tỉnh trưởng Saakasvili vào Chervonenko (và “những người lãnh đạo của ông này”!!!) gián tiếp tấn công vào Yuschenko và Poroshenko, và được thực hiện ngay trên truyền hình online trong chương trình được nhiều người dân xem “Shuster Live”.

Điều này cho thấy Saakasvili đã chuyển từ thế phòng ngự sang thế tấn công… đặc biệt tính từ thời điểm người gần gũi của ông bị cách chức khỏi chức vụ phó trưởng công tố tối cao phụ trách trưởng công tố tỉnh Odessa – David Sakvarelidze.  Ông David Sakvarelidze trên cương vị trưởng công tố Odessa là công cụ cầm quyền lợi hại nhất của Saakasvili đã bị tước đoạt. Có vẻ như Saakasvili đang chờ Poroshenko cách chức nốt ông, hoặc cách chức nốt những cánh tay đắc lực của ông ở Odessa như giám đốc sở nội vụ, hoặc giám đốc sở hải quan, vv…

Thiết nghĩ có thể kỳ vọng một kịch bản mới ở Odessa, ít nhất thì có thể kỳ vọng sự gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Saakasvili với Poroshenko. Giờ mục tiêu của Saakasvili không còn là Yatsenyuk nữa rồi.  Tất cả phụ thuộc vào cách phản ứng của Poroshenko. Cách lợi hại nhất có thể xảy ra là Poroshenko bắt tay ngầm với Saakasvili để tạo nên hai thế lực chính trị song song trong một cuộc đua bầu cử và sau khi kết thúc bầu cử thì hai người lại bắt tay với nhau để lập nên liên minh mới… Chẳng qua cũng chỉ là một giả định triển vọng đấu đá chính trường… Thực hư hồi sau phân giải.

»Cùng chủ đề