Chiều hôm qua (28/11), phát biểu trước các thành viên Ủy ban lâm thời của quốc hội điều tra về sự kiện xung đột hồi đầu tháng 8, Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili khẳng định ông chưa bao giờ từ chối tiến hành đàm phán với Moscow trước khi Nga công nhận độc lập cho hai nước Cộng hòa Abkhazia và Nam Ossetia.

Các cuộc đàm phán giữa Nga và Gruzia tại Geneva (Thụy Sĩ) vẫn chưa kết thúc, và các nhà lãnh đạo Nga cần phải hiểu rằng Nga chỉ có thể nói chuyện được với Gruzia với vai trò là một chủ thể duy nhất, và trong trường hợp này quan hệ giữa hai nước sẽ khác hẳn, ông Saakashvili khẳng định.

Cũng theo lời ông Saakashvili: “Gruzia cần tiếp tục thực hiện khát vọng vươn tới châu Âu. Hành động của Gruzia trong khu vực này sẽ cải thiện quan hệ giữa Gruzia và Moscow. Tuy nhiên, chúng tôi cần phải nắm chặt tay nhau’ trên con sông Psou (ranh giới của Abkhazia và Nga), chứ không phải là trên con sông Inguri (ranh giới của Gruzia và Abkhazia)”, ông nói.

Sau sự kiện ngày 08/8, quan hệ giữa Nga và Gruzia đã xuống mức thấp nhất. Quân đội Gruzia đã bất ngờ tấn công Nam Ossetia, bao vây và tàn phá thủ phủ Tskhinvali. Cuộc xung đột đã làm hàng ngàn người dân thường Nam Ossetia thiệt mạng.

Để đáp trả quân đội Gruzia, Moscow điều khoảng 10.000 lính và hàng trăm xe bọc thép tới bảo vệ Nam Ossetia. Sau 5 ngày giao chiến, ngày 12/8, quân đội Nga rút khỏi lãnh thổ Gruzia.

Ngày 26/8, bất chấp sự phản đối kịch liệt của Mỹ và phương Tây, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã chính thức ký sắc lệnh công nhận độc lập cho Abkhazia và Nam Ossetia.

Thu Hiền
theo Vz

»Cùng chủ đề
NBU bắt đầu thả nổi đồng Grivna

28 Tháng Mười Một 2008

TT Dmitry Medvedev đã đến Cuba

28 Tháng Mười Một 2008

NBU: Một đô la sẽ ăn 5 grivna

28 Tháng Mười Một 2008