(DN.ODESA) – Ngày 26 tháng 1, Quốc Hội Ucraina đã làm việc và thông qua nghị quyết hủy bỏ chức vụ thống đốc ngân hàng quốc gia Ucraina của ông Vladimir Stelmak. Ngay lập tức Ban thư ký tổng thống đã có phản ứng gay gắt với quyết định này và cho rằng, quyết định trên là bất hợp pháp.

Bỏ phiếu bãi nhiệm ông Vladimir Stelmak đã có 227 nghị sỹ (đa số phiếu), trong đó Đảng khu vực có 0 phiếu bầu chọn, BYUT -155 , khối “Ucraina của chúng ta – Tự vệ nhân dân” – 26, Đảng cộng sản – 27 và khối Litvin – 19 phiếu.

Thủ tướng Yulia Tymoshenko khi phát biểu trên kênh truyền hình ICTV vào ngày 26 lại có một ý kiến khác. Bà cho rằng, việc sa thải Vladimir Stelmakh khỏi chức vụ thống đốc Ngân hàng quốc gia Ucraina chưa phải là phương phát tốt nhất, tuy nhiên đó cũng là cách duy nhất có thể làm vào lúc này. Nữ thủ tướng cho hay, bà đang chờ đợi tổng thống Viktor Yushchenko đưa ra quyết định bổ nhiệm một ứng cử viên mới vào chức vụ thống đốc Ngân hàng quốc gia trong thời hạn ngắn nhất.

Tymoshenko cho rằng, trước hết, người ứng cử viên mới cho vị trí này phải là một chuyên viên cao cấp, trung thực, và có can đảm để chống lại các áp lực từ các quan chức cấp trên. Bà lưu ý rằng, nếu một người như vậy được bổ nhiệm vào chức vụ thống đốc ngân hàng quốc gia, thì anh ta có thể ổn định tỷ giá đồng grivna so với đồng đô-la ở mức 6-6,50, và cũng có thể giảm các hao hụt tài chính.
Tuy nhiên, Yulia Tymoshenko tuyên bố rằng, nếu Tổng thống không đề cử một ứng cử viên xứng đáng lên cương vị lãnh đạo của Ngân hàng Quốc gia, thì ông sẽ phải nhận toàn bộ trách nhiệm về tình hình tiền tệ và tài chính của đất nước.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng giải thích, Vladimir Stelmak đã 70 tuổi, và theo luật của Ucraina, ông đã không có quyền chiếm lĩnh vị trí trên hơn 5 năm qua.

NNC
theo MID