(DN.ODESA) – Nhà tài phiệt số 1 của Ukraine Rynat Achmetov có bài phát biểu trong một cuộc gặp gỡ với Tổng thống V. Yushenko tại Donhets. Trong bài phát biểu này ông đã nhấn mạnh đến những biện pháp cấp bách mà lãnh đạo nhà nước cần phải tiến hành để cứu nền kinh tế đang lâm nguy do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới. Ông nói, nhà nước cần phải ủng hộ năng lực thanh toán của các ngân hàng, môi trường đầu tư, và tiêu dùng quốc nội ở Ukraine. Bài phát biểu được đăng tải trên trang Web ‘Polemika’.

Thưa Ngài tổng thống Ukraine! Thưa Ngài tổng thống Ba lan! Thưa các quý Ông và các quý Bà!

Tôi rất vui mừng vì có một cuộc gặp gỡ như thế này trong một thời điểm không đơn giản tại thành phố Donhets. Hôm nay cả thế giới đang chịu đựng một cuộc khủng hoảng tài chính sâu sắc. Rất đáng tiếc nó không né tránh Ukraine. Theo tôi điều đó có hai lý do: các nhà băng không thể tái thanh toán các nghĩa vụ nợ của mình, còn các nhà máy luyện kim không thể bán thép. Một vấn đề làm chúng ta lo là làm sao để chiến thắng khủng hoảng? Ngày hôm nay, quan trọng là làm sao cho không xảy ra phá sản toàn bộ các ngân hàng và khách hàng của họ không hoang mang. Lạy chúa làm sao cho không phải tất cả các ngành của nền kinh tế và từng công dân trở thành nạn nhân của cuộc khủng hoảng tài chính. Sự ủng hộ năng lực thanh toán của các nhà băng từ phía nhà nước là cần thiết, cũng như Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Anh quốc và các nước khác đã làm.

Nói về ngành luyện kim. Tổ hợp khai thác-luyện kim – là một ngành quan trọng nhất của nền kinh tế chúng ta. Ngành này cho đất nước 43% ngoại hối và 550 ngàn chỗ làm việc. Năm ngoái Ukraine sản xuất 43 triệu tấn thép. 30% sản phẩm được bán trong nước. 70% là xuất khẩu. Điều đó nói lên cái gì? Điều đó nói rằng nếu ở nước ngoài mọi thứ đều tốt thì ở trong nước cũng sẽ tốt, còn nếu ở ở đó tình hình xấu thì ở chúng ta cũng sẽ xấu đi. Ngành này sẽ chịu ảnh hưởng lớn. Hiện này tình hình chính là như vậy.

Một câu hỏi thôi thúc: Làm gì bây giờ? Câu trả lời có một: Phát triển thị trường trong nước.

Hôm nay mọi người đều hỏi, làm thế nào để giúp ngành luyện kim? Tôi giám quyết là không phải giúp những nhà luyện kim, mà phải là giúp những người tiêu thụ thép. Mà đó là xây dựng và chế tạo máy. Trước mắt chúng ta là Euro-2012. Chúng ta cần mặc cho Ukraine từ cái kim sợi chỉ. Chúng ta cần có một cơn sốt xây dựng. Và từ đó không chỉ có ngành luyện kim có lợi mà tất cả đều có lợi.
Cần phải làm gì để tăng khối lượng xây dựng? Điều rất quan trọng là nhà nước phải tăng đầu tư và những dự án xây dựng hạ tầng rộng lớn: đó là xây dựng sân bay, cầu đường, nhà cửa… Điều đó quan trọng cho cả nền kinh tế của chúng ta. Và điều quan trọng hơn cả – là tạo ra một khí hậu đầu tư thuận lợi. Chúng ta cần những luật chơi bình đẳng cho tất cả mọi người. Những luật chơi phải đơn giản, thông thoáng và dễ hiểu cho nhà đầu tư.

Nhiệm vụ chính của chúng ta – làm sao cho Ukraine trở thành một quốc gia tốt nhất châu Âu trong môi trường kinh doanh. Tôi tin rằng, nếu chúng ta thông qua những quyết định mau lẹ, hiệu quả và có trách nhiệm thì chúng ta không những vượt qua đượcc khủng hoảng mà còn trở nên mạnh hơn nhiều.

Cám ơn sự chú ý lắng nghe.

Hoàng Xuân Kiểm
theo Polemika