Nền kinh tế Trung Quốc đã trỗi dậy và trở thành một trong những lực lượng quan trọng của nền kinh tế thế giới, nhưng vấn đề nổi cộm của Trung Quốc đó là sự phân định giàu nghèo trong xã hội quá ràng.

Hãng tin Reuters tại Washington hôm 6/4 có đăng một bài viết mang tiêu đề: “Cùng với sự gia tăng về tầm ảnh hưởng, rút cuộc Trung Quốc là một nước mạnh hay một nước yếu”, đã trở thành đề tài được các chuyên gia mang ra thảo luận.

Nền kinh tế Trung Quốc với nguồn lực mới, trong tay nắm giữ 2000 tỷ USD dự trữ ngoại hối, đã liên tục lên tiếng chỉ trích các nền kinh tế phát triển là đang khống chế tiến trình khôi phục của kinh tế toàn cầu.  Trong Quốc với vị thế là nền kinh tế đang phát triển, với 1,3 tỷ dân mà phần lớn đều sống ở nông thôn. Theo tiêu chuẩn thu nhập bình quân của Ngân hàng thế giới thì mức thu nhập bình quân của người dân Trung Quốc tương ứng với mức thu nhập của người dân Campuchia và Guatemala.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc mang đến muột sức mạnh mới cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng đi kèm với nó là sự phân cách giàu nghèo ở xã hội Trung Quốc lại quá rõ ràng.

Nếu lấy các con số thống kê của Ngân hàng Thế giới  trong năm 2007, Trung Quốc được phân loại thành nước có mức thu nhập tương đối thấp vào khoảng từ 935 USD đến 3705 USD. Theo các số liệu của Liên Hợp Quốc thì ngoài Nhật Bản, các nước thành viên của châu Á đếu là các nước đang phát triển.  Cũng theo các tiêu chuẩn của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, Trung Quốc vẫn là nước đang phát triển.

Phương châm của Trung Quốc đó là trở thành nền kinh tế lớn thứ ba trên Thế giới, và hy vọng có thể phát huy được sức mạnh tiếng nói của mình trên trường quốc tế. Năm 2007, Trung Quốc đã vượt qua Đức đã trở thành  nền kinh tế lớn thứ ba Thế giới. Trong cuộc họp Thượng đỉnh G20 diễn ra tại London vừa rồi,  lãnh đạo cấp cao của đoàn đại biểu Trung quốc Vương Kỳ Sơn đã nhấn mạnh: Trung Quốc yêu cầu được nâng cao tiếng nói của mình tại Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF. Ông Vương Kỳ Sơn khẳng định, Trung Quốc ngoài việc có những cống hiến to lớn cho IMF đất nước này còn nắm trong tay 2000 tỷ USD dự trữ ngoại hối.

Ánh Hồng
theo Ce.cn