Cuộc thương lượng của “Bộ bốn Normandia” đã làm giảm rủi ro một cuộc tấn công của Nga chống Ukraina, nguồn tin cho biết.
Cuộc gặp gỡ ở Berlin vừa qua của bộ bốn Putin, Poroshenko, Merkel và Holland đã giảm hẳn khả năng Nga tấn công quy mô lớn ở Donbass. Một nguồn tin trong giới ngoại giao cho TTX Unian biết.

Nói riêng, theo thông tin của nguồn tin, trong thời gian thương lượng của Bộ bốn Normandia đoàn Ukraina đã nhận được sự bảo đảm của phía Nga rằng họ sẽ xúc tiến sự điều tiết xung đột trong khuôn khổ các thỏa thuận Minsk. Một nguồn tin kahcs của TTX Unian đánh giá, nói chung tự không khí cuộc thương lượng cũng cho thấy rằng Nga đã bị sức ép mạnh để tham gia vào thương lượng về điều tiết hòa bình cuộc khủng hoảng ở Donbass. Như đã biết trong quá trình thương lượng sự chú ý đặc biệt đã tập trung vào soạn thảo và thỏa thuận một Lộ trình thực hiện các điều khoản hiệp định Minsk.

Tuy nhiên, theo thông tin của nguồn tin, thời hạn để đưa ra dự án Lộ trình như các thủ lĩnh thông báo là vào cuối tháng 11 là chưa chắc đã thực hiện được, và rõ ràng việc soạn thảo tài liệu này đòi hỏi nhiều thời gian hơn. Đồng thời trong thời gian thương lượng theo thể thức Normandia sự dịch chuyển chính là liên quan tới khối các vấn đề nhân đạo. Nói riêng, theo đòi hỏi của phía Đức các bên đã thỏa thuận cho phép các đại diện Chữ thập đỏ tiếp cận tù binh ở Donbass, điều mà Nga từng đã phản đối rất lâu.

Nguồn: LB.ua

»Cùng chủ đề