VAFI kiến nghị giải pháp kích cầu đầu tư 1 tỷ USD của Chính phủ phải triển khai ngay trong đầu Quí 1/2009 để dòng vốn đầu tư được bơm vào lĩnh vực xây dựng.

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đề xuất Nhà nước dùng 1 tỷ USD này để bảo lãnh tín dụng và hỗ trợ lãi xuất thấp cho các dự án kích cầu đầu tư.

Cụ thể, những dự án xây dựng nhà, chung cư cao tầng giá rẻ; xây dựng các khu công nghiệp; xây dựng các dự án làm cầu, làm đường có thu phí … sẽ đuợc nhà nước bảo lãnh tín dụng từ 20% – 30% trên tổng giá trị hợp đồng cho vay từ các ngân hàng thương mại.

Nếu có rủi ro thi ngân hàng thương mại phải chịu trách nhiệm từ 70% – 80% cho 1 hợp đồng tín dụng . Trong phần bảo lãnh tín dụng của nhà nước thì nhà nước có thể cấp bù lãi xuất cho doanh nghiệp.

“Để tiến hành bảo lãnh tín dụng, Chính phủ nên giao cho Ngân hàng Phát triển VN thực hiện. Vai trò của ngân hàng phát triển VN chỉ thẩm định thủ tục giải ngân, không tiến hành thẩm định lại dự án nhằm đảm bảo nguồn vốn đầu tư nhanh chóng được bơm vào sản xuất.” VAFI đề xuất.

Theo lý luận của hiệp hội này, dùng 1 tỷ USD để bảo lãnh tín dụng và khoản bảo lãnh này khó mà mất đi toàn bộ, tất nhiên có thể có mức độ rủi ro trong việc mất một phần vốn, song phần mất mát này sẽ rất nhỏ so với hiệu quả của việc kích cầu đầu tư và làm cho kinh tế tăng trưởng.

Ngoài ra, với khoản 1 tỷ USD này VAFI kỳ vọng huy động thêm được khoảng 5 tỷ đô la nữa. Việc giải ngân khoản vốn “mồi” (chữ dùng của VAFI) cố gắng vào cuối Quí 2/2008.

Vũ Minh
theo CafeF