Giấc ngủ rất quan trọng với sức khoẻ của con người và những rối loạn về giấc ngủ có liên quan chặt chẽ với nhiều bệnh trong cơ thể.

Bệnh hen suyễn và đột quỵ thường hay xảy ra vào buổi tối và lúc sáng sớm do sự thay đổi các hormone, nhịp tim và các yếu tố liên quan đến giấc ngủ.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến bệnh động kinh theo những cách phức tạp.

Giấc ngủ ngắn có tác dụng ngăn ngừa tai biến mạch máu não bắt đầu từ 1 phần não lan sang các vùng não khác, ngược lại giấc ngủ sâu làm tăng tốc độ lan tràn của tai biến mạch máu não.

Các nơron điều chỉnh giấc ngủ có liên quan chặt chẽ đến hệ miễn dịch. Những người bị bệnh cảm cúm thường hay cảm thấy buồn ngủ vì chất chống viêm cytokines mà hệ miễn dịch sản sinh ra làm cơ thể rất buồn ngủ. Giấc ngủ giúp cơ thể giữ năng lượng mà hệ miễn dịch cần để chống đỡ lại sự tấn công của bệnh.

Các rối loạn về giấc ngủ xảy ra ở hầu hết những người bị rối loạn hệ thần kinh, trầm uất và bị bệnh tâm thần phân liệt. Những người mắc chứng trầm uất thường bị đánh thức vào sáng sớm và không thể ngủ lại nữa.

Ngủ sâu là liệu pháp hiệu quả cho những người bị trầm uất, ngược lại cũng có thể là nguyên nhân gây trấm uất ở một số người. Giấc ngủ cực sâu có thể dẫn đến trạng thái loạn thần kinh như hoang tưởng và ảo giác. Giấc ngủ bị gián đoạn có thể là nguyên nhân của bệnh điên (tâm trạng rối bời và tính hiếu động thái quá) ở những người bị trầm uất vui buồn thất thường.

Các vấn đề liên quan đến giấc ngủ thường xuất hiện với những bệnh nhân bị bệnh Alzheimer, đột quỵ, ung thư và bị chấn thương đầu. Do những thay đổi các vùng trong não và các nơron điều chỉnh giấc ngủ, hay do các loại thuốc sử dụng.

Ở những bệnh nhân nhập viện hoặc được chăm sóc theo giờ, các lịch trình điều trị hoặc lịch khám có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Vậy nên càng làm người bệnh yếu hơn, có thể gây rối loạn và trầm uất.

Bệnh nhân khó ngủ dễ bị các vết thương và cơn đau hành hạ vì thế cần dùng nhiều thuốc giảm đau hơn. Điều chỉnh tốt giấc ngủ giúp cải thiện sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.

Quỳnh Liên
theo SK

»Cùng chủ đề
Tìm hiểu về chất béo

21 Tháng Mười Một 2008

Bốn kiểu đau đầu thường gặp

20 Tháng Mười Một 2008

Sự nguy hiểm khi thiếu vitamin D

19 Tháng Mười Một 2008

Chữa bệnh từ trà

19 Tháng Mười Một 2008

Sốt: Đúng và sai

18 Tháng Mười Một 2008

Duy trì phong độ cả ngày

17 Tháng Mười Một 2008

Rau diếp cá: Dược thảo đa năng

16 Tháng Mười Một 2008

Không còn hôi miệng

16 Tháng Mười Một 2008

Nho giúp giảm huyết áp

15 Tháng Mười Một 2008