Như báo địa phương KarpatNews và dân cư mạng đưa tin, ở tp Mukachevo (Ngoại Karpat, giáp với biên giới Slovakia) có một đoàn xe hơi của phái cực hữu “Right’s Sector” tới thành phố này và nổ súng ở tổ hợp thể thao “Con Rồng đỏ” nhưng không rõ vì lý do gì và làm một số người chết và bị thương.

Hiện tại thành phố đã được lực lượng bộ nội vụ khóa. Những kẻ đeo cờ Cực hữu “Right’s Sector” sử dụng vũ khí đạn lửa, súng máy và trang bị quân sự. Theo lời những người nhìn thấy, họ tới đây trên những chiếc xe hơi có treo cờ “Right’s Sector

“Sau đó những người nhìn thấy nói rằng họ nghe thấy tiếng súng ở khu vực cầu qua sông. Theo thông tin ban đầu họ bắn vào tổ hợp thể thao “Con Rồng đỏ”. Có hai công dân trẻ bị bắn chết”, – trong thông báo nói. TTX Unian cho biết có 8 người bị thương trong vụ đọ súng.

Bộ trưởng nội vụ Arsen Avakov thông báo trên Fb rằng quân ăn cướp đã sử dụng súng phóng lựu tiêu diệt hai xe công an, làm bị thương 4 công dân và 3 công an.

“Hiện tại băng nhóm này đã bị bao vây; quân cướp được công an đề nghị đầu hàng. Trong trường hợp từ chối công an sẽ sử dụng vũ lực theo luật định”, – bộ trưởng Avakov thông báo.

Tổng thống Poroshenko thông báo trên Twitter rằng, ông đã giao cho cơ quan công lực bắt giữ bọn tội phạm.

Cơ quan công tố đang làm thủ tục mở cuộc điều tra vụ án được khởi tố về tội khủng bố qua sự kiện băng đảng tội phạm có vũ khí tấn công vào cơ quan dân sự và công dân. Chính quyền đã điều động các đơn vị Vệ binh quốc gia tới đây và khống chế bọn tội phạm.

“Ngày hôm nay ở Ukraina đã xảy ra sự kiện khẩn cấp mà có thể  thay đổi hướng đi của lịch sử. Tại tp Mukachevo ở tỉnh Zakarpat có hàng trăm bọn cướp cưỡng bức vô lại không được trừng trị cùng với tên buôn ma túy Mikhail Lanyo, một người của đảng Các khu vực – hiện tại hắn là đại biểu nhân dân ở quốc hội Ukraina đã dùng vũ lực nổ súng tiêu diệt các chiến sỹ của “Right’s Sector”. Trong hành động vũ lực này có sự tham gia của công an đeo lon sống bằng sự che chở của người đáng ghét được bảo dưỡng bởi kẻ thù của đất nước Ukraina – Victor Medvedchuk”, – trong tuyên bố viết.

Ngoài ra, Right’s Sector đòi  bắt đại biểu nhân dân Lanyo ngay lập tức và công khai – người tham gia trực tiếp vào các sự kiện, “bắt tất cả bọn cướp và công lực đã nổ súng tấn công và những người ra lệnh”.

Trong lời kêu gọi đánh giá rằng “tất cả phong trào chính trị-quân sự “Right’s Sector” đã báo động chiến đấu toàn quân”. “Sau trận chiến đấu đã có 2 chiến sỹ của “Sight’s Sector” hy sinh, 4 người bị thương (hai người bị thương nặng). Sau khi thu lượm những người bị thương và tử trận đơn vị đã thoát khỏi vòng vây và rút vào núi”, – thông báo cho biết.

Như tin mới nhất do TTX Unian phát ra, trong vụ đụng độ ở Mukachevo có 9 người bị nạn, trong đó 3 người là tình cờ đi qua. Theo dữ liệu của bộ nội vụ, có 3 người gây sự đã tử trận.

Thủ lĩnh “Right’s Sector” Dmitry Yarros bình luận sự kiện như sau: “Tôi đã gặp gỡ với cử tri khu vực. Tôi đã nhận được thông tin về sự kiện bi kịch ở Karpat. Tôi đang đi về Kyiv.   Hiện tại cái chính nhất là ổn định tình hình và không để tiếp tục xảy ra đổ máu”, – Yaros viết. Yaros cho rằng “để làm điều đó cần thiết phải nhanh chóng bắt giữ bọn cướp và những quan chức công an đeo lon đã hạ lệnh nổ súng”.


Hiện tại chưa có một bức tranh toàn cảnh cụ thể do vậy chỉ tóm tắt các tin chính Theo facebooker Lê Thái Kỳ:

  • Đại biểu QH, Cố vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko: cuộc xung đột vũ trang hôm nay là nhằm phân chia quyền lợi và ảnh hưởng.
  • Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov: một nhóm tội phạm đã dùng súng, lựu đạn tấn công tiêu diệt hai chiếc xe công an, làm bị thương bốn thường dân và ba nhân viên công an. Hiện nay đang có chiến dịch đặc biệt ngăn chặn, tước vũ khí và bắt giữ nhóm tội phạm này. Hiện nay họ bị bao vây và kêu gọi đầu hàng, nếu họ không tuân thủ thì sẽ dùng vũ lực.
  • Bản thân “Sector Right” cáo buộc hành động của lực lượng công an đã bảo vệ quyền lợi cho Viktor Medvedchuk Lano. “Sector Right” đang ngăn chặn các kênh buôn bán thuốc phiện nằm dưới sự bảo kê của chính quyền hiện tại. RS thông báo về 2 người chết và 4 bị thương.
    “Sector Right” tuyên bố tổng động viên lực lượng và tiến hành biểu tình trước Phủ Tổng thống.
  • Tổng thống Ukraine Poroshenko chỉ đạo các lực lượng bảo vệ pháp luật tước vũ khí và bắt giữ những kẻ tấn công làm dân thường bị chết và bị thương.
  • Lực lượng đặc nhiệm của đội Vệ binh Quốc gia được cử tới Mukachevo để hỗ trợ công an trong việc bắt giữ nhóm tội phạm.

 

Cũng theo facebooker Lê Thái Kỳ, Xung đột vũ trang giữa lực lượng cực hữu “Sector Right” với công an :
– Các tay súng “Sector Right” đang bị bao vây tại Mukachevo từ chối hạ vũ khí.
– An ninh và Bộ Nội vụ đang sơ tán những người dân trong làng mà tại đó “Sector Right” đang cố thủ.
– Tại một loạt các thành phố Ukraine lực lượng “Sector Right” tiến hành biểu tình vô thời hạn phản đối các hành động của lực lượng công quyền, bắt giữ các công an và những người họ cho là phạm tội trong vụ đụng độ như Lano, Medvedchuk và yêu cầu cách chức Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov vì tình hình tại Mukachevo.
– “Right Sector” đưa toàn bộ lực lượng của mình vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu.
– “Right Sector” tiếp tục biểu tình trước Phủ Tổng thống. Hôm nay họ đã dựng nhà bếp quân sự trước Phủ TT.
– Đại biểu Quốc hội thuộc khối Poroshenko Mustafa Nyem tuyên bố: Các bên xung đột tại đều tham gia vào buôn lậu thuốc lá. Việc buôn lậu thuốc lá rẻ tiền sang Đức và Ý mang lại lợi nhuận khủng. Ví dụ một xe từ Ukraina sang tới Ý sẽ đem lại món lời 470.000€ sau khi đã trừ đút lót hải quan và các “cửa” khác. Mỗi ngày có 3 -5 xe đi qua “cửa xanh”. Nguyên nhân cuộc nã súng vừa qua chỉ đơn giản là một bên không chịu “ăn chia”.

Tổng hợp

»Cùng chủ đề