Người đứng đầu đảng “Người hầu nhân dân”, chánh văn phò tổng
thống Ukraina Dmitry Razumkov nói rằng ông công khai nói bằng tiếng nga chừng
nào lãnh thổ Ukraina vẫn còn bị Nga chiếm đóng, cái chính là sẽ không ai có thể
nói tiếng nga ở Ukraina bị chèn ép. 

Ông
Razumkov nói điều này trong chương trình “Tự do ngôn luận” trên kênh ICTV.
>>”Укринформ“.

“Tôi đã nói và sẽ nói rằng, chừng nào còn lãnh thổ Ukraina bị Nga chiếm đóng, chừng nào Crimea vẫn bị thôn tính thì tôi vẫn sử dụng tiếng nga để không một ai có thể nói “muốn tới đây để bảo vệ tôi”… Với tư cách là người nói tiếng nga thì tôi không phải là người tồi”, – chính trị gia nói thêm.

Ông
Razumkov cũng lưu ý rằng ngôn ngữ nhà nước tất nhiên cần bảo vệ và phát triển,
tuy nhiên điều này vào thời điểm hiện tài không phải là vấn đề chính của xã
hội.

Razumkov đồng thời cho rằng, chính quyền cũ phổ biến tiếng quốc gia  “chưa đúng cách”, bởi vì theo quan điểm của ông họ đã thực hiện những bước đi cưỡng bức trong vấn đề này.

“Tôi không tin tưởng là tiếng Ukraina ngày hôm nay lại là vấn đề quan trọng nhất của xã hội. Nếu chúng ta nói về bảo vệ ngôn ngữ nhà nước thì quả thật cần phải bảo vệ và phát triển ngôn ngữ nhà nước, nhưng không phải bằng những cách thức cưỡng bức, không phải bằng những cơ chế và đề xuất mà những người lãnh đạo cũ sử dụng để thực hiện. Nếu chúng ta nói về phổ biến tiếng Ukraina thì phải đi bằng con đường mà được tổng thống Zelenskiy nói nhiều lần – tạo ra những điều kiện để con người sử dụng ngôn ngữ quốc gia rộng rãi hơn. Điều đó đã không được chính quyền làm trong nhiều năm”, – thủ lĩnh “Người hầu nhân dân” Razumkov nói.

Nguồn: Censor.net

»Cùng chủ đề