Ngày hôm nay các đại biểu quốc hội đã rời khỏi phòng họp quốc hội Ucraina mà không khai mạc được phiên họp.

Lối vào phòng họp vẫn bị chặn ghế. Các đại biểu khói đảng khu vực đã phong toả quốc hội yêu cầu thông qua luật tăng mức sống tối thiểu, tăng lương và lương hưu tối thiểu.

Liên minh các khối đại biểu trong quốc hội muốn đề nghị tổ chức kỳ họp bất thường quốc hội trong trường hợp quốc hội bị phong toả từ ngày 7 đến 10-7, kỳ họp bất thường sẽ xem xét các vấn đề nhân sự, chính sách ngân sách năm 2010, thông qua luật tái đầu tư ngân hàng.

Phiên họp toàn thể cuối cùng của kỳ họp thứ tư quốc hội Ucraina sẽ diễn ra ngày 10-7.

Kỳ họp thứ năm tiếp theo sẽ khai mạc ngày thứ ba, 1-9.

Tuy nhiên chủ tịch quốc hội Vladimir Litvin đã tuyên bố tại cuộc họp báo ngắn ngày hôm nay rằng ông sẽ không bế mạc kỳ họp thứ tư vào thời hạn đã định.

Theo ông, bế mạc kỳ họp không có ý nghĩa gì, vì các đại biểu đã thu thập chữ ký để tổ chức kỳ họp hoặc phiên họp bất thường.
“Tôi sẽ không bế mạc kỳ họp. các vị đều biết rõ rằng chữ ký đã được thu thập để tổ chức phiên họp bất thường. Tôi xin đáp lại thế này: “Hay là quý vị tổ chức tuyên thệ tổng thống mới luôn?”, – ông Litvin nói.

Ông cũng cho biết, ông không khai mạc phiên họp quốc hội chỉ để thông qua một dự luật cụ thể nào, như là dự luật sửa đổi ngân sách để tài trợ cho EURo-2012 hoặc sửa đổi luật bầu cử tổng thống.

“Rađa tối cao sẽ không làm việc dưới tối hậu thư. Mà sẽ làm việc theo đúng quy định, hoặc là sẽ hoàn toàn không làm việc”, – chủ tịch quốc hội tuyên bố.

Xin nhắc lại với bạn đọc chủ tịch Rađa Tối cao Ucraina Vladimir Litvin cho rằng tổng thống Victor Yushenko có quyền ký sức lệnh giải tán quốc hội trước ngày 24-7.

Ông cho rằng, nguyên nhân thực sự của hành động phong toả quốc hội từ phía đảng khu vực ngày hôm nay là dự định tìm ra căn cứ để giải tán quốc hội.

Đại biểu quốc hội, phó chủ tịch khối đại biểu đảng khu vực Boris Kolesnhikov tuyên bố, Đảng khu vực sẽ không ngăn cản bế mạc kỳ họp.

Đây là tuần họp toàn thể cuối cùng trước khi Rađa Tối cao nghỉ hè.

Phuong Anh
theo UNIAN, PRoUA

»Cùng chủ đề