Uỷ ban quy chế của quốc hội Ucraina khẳng định, quốc hội cần 120 triệu grivna, trong đó có khoản nợ các hãng hàng không nửa triệu grivna. Các đại biểu quốc hội đề nghị HĐBT cấp cho họ “ít nhất” là 97 triệu.

Thành viên uỷ ban quy chế uốc hội, đại biểu Vasyli Kravchuk thông báo với tờ Delo như vậy.

“Thâm hụt ngân sách của chúng tôi là 120 triệu, nhưng cứ cấp cho chúng tôi 9 triệu cũng được”, – ông Kravchuk nói.

Theo thông tin của uỷ ban, trong nửa năm đầu tiên Rađa đã “ngốn” gần hết ngân sách năm của mình. “Các đại biểu quốc hội đã phải nợ tiền máy bay đi lại, chúng tôi nợ các hãng hàng không 500 triệu grivna”, – ông Kravchuk nói.

Trước phiên họp uỷ ban ngày hôm qua một số các đại biểu đã đề xuất giải pháp siết chặt hạn chế. Theo thông tin có được hạn chế tiền vé máy bay cho một đại biểu quốc hội dự định là 9 nghìn grivna.

“Nhưng việc đó là phạm luật! Ví dụ, khu vực cử tri của tôi tại Donhesk, tôi phải bay đi bay về hai lần một tháng, một vé hai chiều đã là 3,2 nghìn grivna”, – đại biểu Vladimir Kaplienko bức xúc. Theo ông, chính vì tính chất vô lý này của sáng kiến nên các đại biểu đã quyết định yêu cầu HĐBT chi số tiền còn thiếu. Việc xin tiền chính phủ phải do đích thân chủ tịch quốc hội Vladimir Litvin thực hiện.

Xin nhắc với bạn đọc, hồi tháng 6 tổng thống Ucraina Victor Yushenko đã phủ quyết luật thông qua tại quốc hội về tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với bia, quốc hội muốn đề nghị chi thêm cho mình 87 triệu grivna lấy từ nguồn thu theo chính dự luật này.

Phuong Anh
theo Delo

»Cùng chủ đề