Quốc hội Ucraina đã thông qua nghị quyết số N4513 “cách chức ông Ekhanurov Y.I. khpỉ chức vụ bộ trưởng quốc phòng Ucraina”. 363 đại biểu (đảng khu vực – 161, BYUT – 152, NU-NS – 4, đảng cộng sản – 27, khối Litvin – 19) trong số 398 đại biểu đăng ký đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết này.

Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày thông qua.

Trong nghị quyết nếu rõ, quyết định cách chức bộ trưởng xuất phát từ rất nhiều vi phạm, ví dụ như các hợp đồng bất hợp pháp với trang thiết bị kỹ thuật quân sự sử dụng trong quá trình đóng cửa các kho vũ khí hạt nhân.

Trong các vi phạm của bộ trưởng còn có việc thành lập bất hợp pháp ban quản lý quân y Bộ quốc phòng và dự định thành lập ban quản lý quân y các lực lượng vũ trang đi ngược lại sắc lệnh của tổng thống.

Ngoài ra, bộ trưởng còn bị buộc tội đã bất hợp pháp trao thêm chức năng cho các cơ cấu tư vấn trong hệ thống quản lý Bộ quốc phòng, cũng như vi phạm trong quá trình đề bạt cấp tướng trong ban lãnh đạo Bộ.

Ông Yuri Ekhanurov được bổ nhiệm bộ trưởng quốc phòng từ ngày 18-12-2007. Trước đó ông là đại biểu quốc hội. Từ tháng 9-2005 đến tháng 8-2006

ông là thủ tướng Ucraina.

Bản thân ông Ekhanurov vắng mặt tại phiên họp ngày hôm nay của quốc hội. Theo thông tin của phó chủ tịch thứ nhất Rađa Tối cao Alechsandr Lavrinovich, ông Ekhanurov bận tham dự phiên họp của Hội đồng an ninh và quốc phòng.

Ngày 20-5 thủ tướng Yulia Timosenko đề nghị cách chức ông Ekhanurov.

Ban thanh tra trung ương đã phát hiện việc Bộ quốc phòng cấp trái phép 53 khu đất tổng diện tích 266 ha, cũng như vi phạm khi mua thực phẩm cho binh lính và mua nguyên liệu dầu mỡ.

Phuong Anh
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề