Quốc hội Ucraina đã tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với bia lên 93,5% tức là 0,29 grivna/lít.

331 đại biểu so với 226 cần thiết đã bỏ phiếu thông qua dự luật số N4503.

Các đại biểu quốc hội thông qua quyết định tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với bia lên 0,6 grivna từ 0,54 grivna/lít theo dự luật đề nghị.

Trước đó mục tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với tất cả các loại rượu vang đã bị rút khỏi dự luật này.

Như tin đã đưa các nhà sản xuất rượu vang đánh giá việc các công ty sản xuất rượu vận động tăng thuế tiêu thụ đực biệt đối với bia là cạnh tranh phi thị trường.

Rađa Tối cao nhận đăng ký một số dự luật khác, theo đó có đề nghị tăng thuế tiêu thụ đặc biệt lên 0,6 grivna đối với bia từ tháng 7, hoặc tăng theo giai đoạn cho đến mức 1,01 grivna/lít vào năm 2010.

Ngày 13-4 chủ tịch Rađa Tối cao Vladimir Pitvin đã ký luật tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm rượu.

Dự luật trên được các đại biểu thông qua từ ngày 31-3 nhưng bị chủ tịch quốc hội từ chối chứng thực vì có tranh cãi xung quanh việc đại biểu khối NU-NS Ksenhia Liapina thay đổi “lá phiếu”. Bà đề nghị không tăng thuế đối với rượu vang từ nguyên liệu tự nhiên. Theo tin sau đó, bà Liapina muốn đề cập đến loại vang nho thuần chất lẫn vang nho pha chế. Uỷ ban thuế lại hiểu khác đi và trong văn bản luật được thông qua chỉ có rượu vang thuần chất được miễn thuế. Như vậy giữa văn bản được bỏ phiếu và văn bản cuối cùng của dự luật có sự chênh lệch, kết quả là ông Litvin đã không ký dự luật này.

Lê Tâm
theo Delo