Uỷ ban quốc hội Ucraina về vấn đề đấu tranh với tội phạm có tổ chức và tham nhũng đã nhận được thông tin từ phía Đức khẳng định tính xác thực của những gì báo chí viết về hành vi bất nhã của bộ trưởng nội vụ Ucraina Yuri Lusenko tại sân bay Frankfurt-en-Main hôm 4-5.

Đảng khu vực cho biết, đây là tuyên bố của đại biểu quốc hội từ khối đảng khu vực, phó chủ tịch uỷ ban chuyên ngành quốc hội Nhicolai Djiga.

“Uỷ ban quốc hội về vấn đề đấu tranh với tội phạm có tổ chức và tham nhũng đã nhận được từ phía Đức thông tin ban đầu về vụ việc xảy ra tại sân bay quốc tế Frankfurt-en-Main, trong đó có bộ trưởng nội vụ Ucraina Ỷui Lusenko liên quan”, – ông Djiga cho biết, ông nhấn mạnh, “thông tin Uỷ ban nhận được hoàn toàn khẳng định tính xác thực của các đăng tải trên báo chí về hành vi không xứng đáng của quan chức cao cấp Ucraina tại nước ngoài”.

Nhân việc này ông cũng nhấn mạnh “Uỷ ban quốc hội về vấn đề đấu tranh với tội phạm có tổ chức và tham nhũng bày tỏ mối lo ngại về những nỗ lực của các quan chức sứ quán Ucraina tại Đức nhằm gây nhầm lẫn cho cơ quan chính quyền Ucraina và công luận về những sự kiện mà bộ trưởng Yuri Lusenko là người tham gia”.

“Uỷ ban đã nhắc nhở đại diện thường trực của Bộ nội vụ Ucraina tại sứ quán Đức Diatlov và lãnh đạo phòng quốc tế sứ quán Ucraina tại Đức Kaliuk về trách nhiệm không được phổ biến những thông tin sai sự thật”, – ông Djiga tuyên bố.

Như tin đã đưa, ngày 5-4 tờ báo “Bild” của Đức đã viết, ngày 4-5 ông Lusenko đã phải ngồi nửa ngày tại đồn cảnh sát sân bay Fảnkfart-en-Main. Vị bộ trưởng đã bị lực lượng trật tự bắt giữ trong tình trạng say khướt.

Bộ nội vụ Ucraina bác bỏ tin đồn về vụ đụng độ có sự tham gia của ông Lusenko.

Phong trào dân sự “Tự vệ mới” (Ucraina) bày tỏ niềm tin rằng thông tin về vụ việc tại sân bay thành phố Frankfurt (Đức) dường như có sự tham gia của bộ trưởng nội vụ Yuri Lusenko không là gì khác một sự khiêu khích do đảng khu vực khởi xướng.

Đảng khu vực kêu gọi tổng thống và thủ tướng bãi chức người đứng đầu Bộ nội vụ ngay lập tức vì đã “sỉ nhục đất nước bằng vụ scandal bẩn thỉu”.

Tổng thống Ucraina hạn cho thủ tướng trong hai ngày phải điều tra rõ thông tin về vụ việc.

Ngày hôm nay 8-5, Bộ ngoại giao Ucraina đã gửi công hàm đến sứ quán Đức tại Ucraina đề nghị cung cấp toàn bộ thông tin về vụ việc tại Frankfurt, nhân vật trung tâm được coi là bộ trưởng nội vụ Yuri Lusenko.

Phuong Anh
theo Podrobnosti, LigaBusnesInform