Như báo Doanh Nghiệp Odessa của chúng tôi đã đưa tin trước đó, việc kiện cáo, tranh cãi quyền sở hữu chợ cây số 7 Odessa đã diễn ra trong nhiều năm qua, suốt từ năm 2010 cho đến nay, giữa doanh nhân Odessa Denis Voloshin – đại biểu Hội Đồng Nhân Dân thành phố Odessa, một trong những cổ đông sở hữu đầu tiên của chợ với những đại diện của gia đình cựu tổng thống Yanukovich. Sau một thời gian dài xem xét, qua quyết định của những tòa án kinh tế khác nhau, vụ việc cuối cùng được chuyển lên tòa án tối cao Ukraina phán xử.

Ngày 02/09/2014, tóa án tối cao Ukraina đã đưa ra phán quyết cuối cùng, bảo vệ quyền lợi và trả lại quyền sở hữu chợ cho ông  Denis Voloshin và những cổ đông hợp pháp đầu tiên, nó được coi như một món quà sinh nhật  đúng dịp ngày thành lập của thành phố Odessa tròn 220 năm. Quyết định tái thẩm sẽ được Tòa án kinh tế tối cao phán quyết trong thời gian tới.
Nhìn lại toàn bộ sự việc, vào khoảng đầu năm 2010, chợ cây số 7 Odessa đã trở thành mục tiêu, lọt vào tầm ngắm của gia đình cựu tổng thống Yanuokovich.  Một điều kiện bắt buộc đặt ra lúc đó đối với ông Denis Voloshin và ban quản lý chợ là: nếu muốn để  chợ vẫn hoạt động “bình thường” cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của những cổ đông, cần thiết phải chuyển giao 25%  cổ phần công ty chợ cây số 7 cho con trai  ông Yuri Ivanyushchenko- đại biểu quốc hội Ukraina, người thân cận của gia đình cựu tổng thống Yanukovich dưới hình thức Tặng phù hợp theo luật pháp Ukraina. Trong tình thế lúc đó, các chủ sở hữu, cổ đông đầu tiên buộc phải chấp nhận điều kiện này. Tiếp theo ngay sau đó việc sửa đổi điều lệ của doanh nghiệp chợ cây số 7 Odessa đã được tiến hành và những người của  Ivanyushchenko đã giành toàn bộ quyền kiểm soát, điều hành chợ cũng như quản lý lưu chuyển tiền tệ.
Chia sẻ chiến thắng của phía mình ông Denis Voloshin cho biết sau phiên toà: “Hôm nay, Tòa án Tối cao của Ukraina đã đưa ra một quyết định đúng đắn, đã chứng minh rằng pháp luật ở nước ta vẫn đang tồn tại. Tòa án tối cao Ukraina đã hủy  quyết định của Toà án kinh tế tối cao, trả lại cho những người dân Odessa tài sản bị chiếm giữ trái phép chợ cây số 7.  Hãy xem xét điều đó như một món quà vào ngày sinh nhật của thành phố quê hương Odessa của tôi, nó sẽ một sự kiện đi vào lịch sử. Xin cảm ơn các bạn, hơn  45000 doanh nhân của chợ đã ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Lê Quốc Chiến

»Cùng chủ đề