Quyết định của NBU có thể khiến các cơ quan tài chính bị phá sản

Dự định bãi bỏ bảo đảm các khoản tiền gửi bằng ngoại tệ của người dân do NBU đưa ra có thể sẽ làm hàng loạt các thể chế tài chính bị phá sản và kéo theo sự sụp đổ của toàn bộ hệ thống tài chính trong nước. Ý kiến trên được đại biểu quốc hội Ucraina từ đảng các khu vực, chủ tịch Ngân hàng nhà nước của chính quyền đối lập Xecgây Levochkin khi bình luận về tuyên bố ngày hôm qua của phó thống đốc NBU Alechsandr Savchenco đự định bãi bỏ bảo đảm của NBU đối với các khoản tiền gửi ngoại tệ của dân chúng.

Theo ông, những tuyên bố kiểu này ngay cả ở trong điệu kiện kinh tế bình thường cũng ít nhất bị coi là tuyên bố gây kích động, còn trong tình huống khủng hoảng ngân hàng và tài chính hiện nay thì có thể coi đó là “tuyên bố có hại”.

Theo thông tin của vị đại biểu quốc hội đưa ra, tháng 1-2009 lượng tiền gửi bằng ngoại tệ của các cá nhân vào ngân hàng có chiều hướng giảm sút, chỉ còn 4,9 tỷ grivna, tức là giảm đi 4,5%.

“Trong hoàn cảnh đó thì tuyên bố như trên, nhất là do phó thống đốc NBU đưa ra, sẽ chỉ phá huỷ nốt lòng tin của người dân vào ngân hàng và gây xáo động trong số người gửi tiền”, – X.Levochkin phát biểu.

Ông cũng cho rằng, điều này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như phá sản hàng loạt các cơ quan tài chính và khiến cả hệ thống ngân hàng sụp đổ.

Về tuyên bố gây tranh cãi trên của phó thống đốc NBU, xem trên doanhnghiep.od.ua

Phương Anh