(DN.ODESA) – Tổng thống Vichto Yushenko trong cuộc phỏng vấn với Cơ quan báo chí Pháp cho rằng, quyết định của Hội đồng ngoại trưởng thành viên NATO về việc chưa cho phép Ucraina tham gia kế hoạch hành động đã bị ảnh hưởng từ bên ngoài, ông cam đoan trong đó có bàn tay của Nga.

Sau kết quả hội nghị của Hội đồng ngoại trưởng các nước thành viên NATO, tổng thống Yushenko cho rằng: “Tôi tin tưởng đó là sự tiến bộ. Khoảng ba năm trở lại đây, hai mục tiêu lớn của Ucraina là gia nhập EU và NATO đã ghi nhận những bước tiến quan trọng của chúng ta.

Tổng thống nhấn mạnh, việc gia nhập liên NATO là một vấn đề chính trị nan giải, cần thiết xúc tiến thực hiện công việc ở cấp độ song phương với các thành viên NATO, và đặc biệt là với Nga.

Ucraina quan tâm đến mối quan hệ mật thiết với Nga và sẽ xây dựng mối quan hệ láng giềng hữu hảo, hợp tác song phương với Liên bang Nga. Nói về tiến trình đối với NATO, Tổng thống một lần nữa nhấn mạnh, tiến trình trên không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho LB Nga.

Nhớ lại, ngày 2 tháng 12 tại Brussel đã diễn ra hội nghị ngoại trưởng thành viên NATO xem xét đơn gia nhập Ucraina và Gruzia vào khối quân sự này. Tuy nhiên, kế hoạch hành động cho hai quốc gia này đã không được bàn thảo. Thay vào đó, Tổng thư ký NATO Jaap de Hoop Scheffer tuyên bố, NATO sẽ hỗ trợ Ucraina và Gruzia thực hiện các chương trình quốc gia hàng năm để từng bước thỏa mãn các tiêu chuẩn của NATO.

Jaap de Hoop Scheffer cho biết thêm, vị thế của Nga không ảnh hưởng đến quyết định trên của NATO trong việc cung cấp cho Ucraina Kế hoạch hành động làm thành viên của Liên minh (MAP).

NNC
theo Kores

»Cùng chủ đề
Putin trấn an dân chúng

05 Tháng Mười Hai 2008

Ukraina không đe dọa Nga

04 Tháng Mười Hai 2008