Toà án Hiến pháp Ucraina đã công nhận quyết định ấn định thời hạn bầu cử tổng thống vào ngày 25-10 của Rađa Tối cao là không hợp hiến, và tự động chuyển thời hạn bầu cử sang ngày 17-1-2010.

Toà án Hiến pháp Ucraina đã giải quyết xong cuộc tranh cãi giữa tổng thống và Rađa Tối cao về thời hạn bầu cử tổng thống nhiệm kỳ tới. Ngày hôm qua tại phiên họp kín 14 trong số 18 thẩm phán đã công nhận quyết định của Rađa Tối cao ấn định ngày bầu cử tổng thống 25-10 năm nay là vi phạm hiến pháp. Xin nhắc lại, đã có 401 đại biểu bỏ phiếu cho quyết định trên, sau đó tổng thống đã có khiếu nại. Theo lời nguồn tin từ toà án, trong buổi chiều ngày hôm nay thẩm phán-báo cáo viên Ivan Dombrovski sẽ tuyên bố chính thức về phán quyết của Toà án Hiến pháp. Có điều chú ý rằng việc này được xem xét trong thời gian rất ngắn – chỉ hơn một tháng.

“Toà án khó tìm được lý lẽ để công nhận thời hạn bầu cử 25-10 là hợp hiến”, – phó chánh án Toà án Tối cao Alechsandr Lavrinovich phát biểu ý kiến của mình với tờ Delo. Theo ông, phán quyết của Toà án Hiến pháp là hợp pháp và đảng khu vực sẽ phải thi hành. Ông đồng thời cho biết, sau phán quyết này của toà án sẽ phải có một quyết định của Rađa Tối cao về thời hạn bầu cử mới. Trước đề nghị nõi rõ thêm, ông khẳng định, thời hạn mới bầu cử tổng thống sẽ là ngày 17-1-2010. Chính là thòi hạn mà tổng thống muốn. đại diện của tổng thống tại Toà án Hiến pháp Marina Stavnhichuk đã dẫn điều 103 Hiến pháp để lập luận rằng kỳ bầu cử tổng thống tới phải được ấn định vào ngày chủ nhật của tháng cuối cùng trong năm thứ 5 của nhiệm kỳ tổng thống. Điều đó có nghĩa là thời hạn phải tính từ ngày tuyên thệ nhậm chức tổng thống là ngày 23-1-2005.

Đại biểu khối BYUT Andrây Senchenko thông báo với tờ Delo rằng khối của ông, cũng như khối đảng khu vực sẽ tuân theo phán quyết của toà án, và ủng hộ Rađa phải ra một quyết định mới về thời hạn bầu cử. Ông cũng công nhận một cách miễn cưỡng rằng nhiều khả năng thời hạn bầu cử sẽ là ngày 17-1-2010.

Phuong Anh
theo Delo