Bà Uliana Suprun từng là thứ trưởng thứ nhất bộ y tế, thừa quyền bộ trưởng và triển khai những cải cách trong ngành y tế được nhiều người ca ngợi.

PS: Cải cách ngành y tế đang được nhân dân Ukraina ủng hộ rộng rãi, tuy nhiên,chắc chắn cải cách sẽ ảnh hưởng lớn lợi ích nhóm. Tony Blair: Cải cách không có sức cản là cải cách vô ích… 

Tuy nhiên mới đây đại diện đảng Cấp tiến đã khiếu nại tòa cách chức bà Suprun khỏi chức vụ bộ trưởng mà bà đang tạm quyền.
Theo lời bà Suprun, việc khống chế hoạt động của Bộ y tế Ukraina là cuộc tấn công vào chính phủ, vào tổng thống Ukraina Petro Poroshenko và tấn công vào cải cách ngành y tế. Báo Gordonua dẫn lời Bà Suprun nói trong cuộc họp báo ở Kyiv.

“Chúng tôi đòi thẩm phán nhanh chóng tuyên quyết định (phúc thẩm, -nd) để chúng tôi biết hành động tiếp theo sẽ như thế nào. Quyết định ngày 5 tháng 2 của tòa án hành chính khu vực tạo nên tiền lệ nguy hiểm, một tiền lệ có thể áp dụng cho bất cứ chế định nào ở Ukraina… Té ra thẩm phán tòa khu vực lại có quyền hạn vô tận và không phải chịu trách nhiệm nào do vượt quyền hạn của mình”, – bà Suprun tuyên bố.
Tiếp theo quyết định của tòa không cho phép bà Suprun tiếp tục giữ quyền hạn bộ trưởng bà đã viết về tệ nạn tham nhũng trong ngành y tế.
***


Trong một xã hội mà người dân bị tước đoạt tự do và cơ hội thực hiện quyền hiến định thì phẩm giá bị thay thế bằng tiền. Bị thay thế bằng giá trị xe hơi của thẩm phán, bởi giá đồng hồ trên tay đức cha, bằng số lượng mét vuông nhà ở ngoại ô… Bà Suprun viết trên Fb.

Một hệ thống xô viết què quặt và thực tiễn hậu xô viết hình thành nên những ảo tưởng của phẩm giá không thể chia sẻ của con người, ảo tưởng về chức sắc xã hội và số lượng của tài khoản ngân hàng…
Những người đáng kính trong hiện thực quái thai hậu xô viết, nơi mà quyền và tự do chỉ có trên giấy, còn sự tiếp cận các cơ hội “ngang nhau” chỉ có những người ngồi bên cạnh “máng ăn” chứa đầy tiền ngân sách là được phép.

Họ là ai?

Những người thẩm phán có quyền lực và có tiền, những bác sĩ trưởng, hiệu trưởng đại học, các quan chức địa phương và viên chức cấp cao… Tất cả họ được quyền thông qua quyết định, chia sẻ tiền ngân sách, tạo ảnh hưởng tới kết quả của các cuộc đấu giá.

Nhưng mùa đông năm 2013-2014 đã cho thấy rằng chúng ta – những người biết rằng, phẩm giá đó là tự do để được là bản thân mình trong mọi hoàn cảnh, lớn hơn nhiều những “kẻ quan trọng”. Đó là điều rất quan trọng. Và chúng ta thấy, họ đánh mất phẩm giá một cách dễ dàng, bỏ chạy, thậm chí phá cả cổng kiểm soát an ninh ở sân bay để tháo chạy vào cuối tháng 2 năm 2014, làm ra vẻ như đang ốm đau gần chết, nằm trần truồng đắp chăn để trả lời phỏng vấn nhục nhã, sắm vai một người chư hầu bị mất quyền lực bỏ trốn, chư hầu của một người độc tài của quốc gia láng giềng.

PS: Cựu trưởng công tố tối cao Victor Pshonka cùng cựu bộ trưởng tài chính Klimenko trốn kiểm soát an ninh ở sân bay Donetsk bằng cách “vượt rào” gây sập cổng an ninh sân bay vào tháng 2 năm 2014.

Nếu như đo phẩm giá bằng tiền và bằng chế độ cấp bậc thì họ có thể làm bất kỳ việc gì để giữ chúng. Họ là những người đã thay mọi thứ bằng tiền. Bằng tiền của chúng ta. Bởi vì, chẳng có tiền nhà nước nào, mà chỉ có tiền thuế của chúng ta nộp vào ngân sách. Họ sẵn sàng lừa gạt để tiếp tục ăn cắp tiền mua thuốc chữa bệnh của những bệnh nhân đang nằm kề cái chết. Họ sẵn sàng chơi trò an ninh quốc gia và làm mất uy tín của tiêm chủng để kiếm được những điểm chính trị, bảo đảm cho họ tiếp tục tiếp cận được với “máng ăn” – tiền của chúng ta.

Họ sẵn sàng khuấy đục nước, bởi vì họ không thể sống trong môi trường nước trong suốt. Tôi tin rằng điều bất ngờ đối với tất cả họ, rằng chính những cải cách, thay đổi của ngành y tế đã trở thành Hải đăng đáng lo ngại cho bọn tham nhũng. Hệ thống (y tế, -nd) đã quay mặt trở lại với Con Người rất nhanh và đã được nhân dân trả lời bằng sự ủng hộ.

Hệ thống đã làm điều đó không hề tốn kém tiền bổ sung, đơn giản là sử dụng tài nguyên hạn chế đang có mà không hề mất chi phí cho tham nhũng.
Chúng tôi đã làm cho bệnh nhân trở thành người tự do trong sự lựa chọn và bảo đảm cho họ quyền đòi hỏi chất lượng y tế sơ cấp (tới năm 2021 những thay đổi đó sẽ xảy ra với cơ quan y tế bất kỳ).
Chúng tôi đã bảo đảm cho các bác sĩ quyền ảnh hưởng tới quyết định về lương bổng của mình, tước bỏ đi cách phải nô lệ ngửa tay xin tiền bạc, nghĩa là họ có quyền là bản thân mình trong mọi hoàn cảnh, không phụ thuộc vào ý chí chính trị của quan chức riêng biệt nào đó.

Luật là tối thượng.
Những Con Người tự do và xứng đáng – đó là vũ khí đáng sợ nhất đối với một Hệ thống kiểu tổng động viên khép kín bất kỳ.
Bởi vì khi không có sự quản lý tập trung thì buộc phải gỡ từng viên gạch này sang viên gạch khác của bức tường chuyên chế giả dân chủ, không chỉ có trong ngành y tế, mà trong toàn bộ Hệ thống.

Những thay đổi trong ngành y tế hiện nay – đó là những thay đổi nhân đạo nhất, nhạy cảm nhất trong suốt những năm tháng độc lập, và nói không ngoa – chưa từng có cả trong vòng 100 năm qua…

Những thay đổi này đe dọa không chỉ có những kẻ tham nhũng tiền của bệnh nhân, những kẻ ăn cắp tiền mua thuốc, mà đe dọa cả những người tham nhũng tiền trong lĩnh vực xây dựng đường giao thông, tham nhũng tiền vận chuyển và chế biến rác thải, ở hải quan, trong các đơn hàng quân sự.

Chúng đe dọa không riêng gì những kẻ tham nhũng ở Ukraina mà cả nước Nga – một nơi mà đang tồn tại một chế độ quái thai của một “nền dân chủ đỏ”, điều mà không thẻ tồn tại ở Ukraina.
Bởi vì Tự do – dễ bị lây nhiễm nặng hơn là bệnh sởi đỏ. Và Tự Do là không thể tiêm chủng.

Lưu ý rằng, ĐBND Nayem đã làm bộc lộ những chi tiết khiếu kiện nhảm nhí chống quyền bộ trưởng y tế Suprun.

PS: Cựu trưởng công tố tối cao Victor Pshonka cùng cựu bộ trưởng tài chính Klimenko trốn kiểm soát an ninh sân bay Donetsk bằng cáchvượt ràogây sập cổng an ninh sân bay vào tháng 2 năm 2014. 

Video: cuộc bỏ trốn của Victor Pshonka và đồng bọn >>

Yanukovich bỏ chạy khỏi dinh thự như thế nào vào tháng 2 năm 2014 >> 

Trước đó bà Suprun đã “phản pháo” lại, đặt những người chống đối mình vào vị trí – Liasko và Mosiychuk.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề