Nhiều khả năng Quỹ tiền tệ thế giới IMF sẽ hạ dự báo tỷ lệ kinh tế suy thoái của Ucraina năm 2009.

“Chúng tôi dự báo một tỷ lệ suy giảm mạnh hơn là mong muốn”, – giám đốc ban quan hệ đối ngoại của IMF Caroline Atkinson thông báo tại buổi họp báo ngắn hôm thứ năm.

Đồng thời bà cho biết, chỉ số cuối cùng còn đang được tính toán.

Bà Atkinson nói thêm, Quỹ đang theo dõi sức ép lên ngân sách đã gây ra sự suy giảm này và các khó khăn tài chính của NAK Naftogas Ucraina.

Đại diện IMF cũng dự đoán một phần khoản chuyển 3 chương trình tín dụng stand-by của IMF sẽ được dùng để bù thâm hụt ngân sách.

Bà cũng nói rõ, đoàn công tác của IMF có thể đến Ucraina vào tuần sau.

Tuy nhiên, nguồn tin từ ban thư ký tổng thống hôm thứ năm có giả thuyết thời gian chuyến công tác của IMF sẽ lùi lại do khối lượng thực hiện các cam kết của Ucraina trong khuôn khổ chuẩn bị đánh giá chương trình hợp tác còn rất thấp. Đồng thời nguồn tin cũng đưa ra một thông tin của đại diện Ucraina tại IMF cho biết IMF có thể tăng tỷ lệ giảm GDP của Ucraina năm nay từ 8 xuống 12%.

Để nhận được khoản chuyển 3 Ucraina phải bắt đầu thi hành quá trình tái đầu tư cho các ngân hàng và sửa đổi hệ thống pháp lý nhằm tăng tính độc lập của Ngân hàng quốc gia.

Ngoài ra, kể từ cuối tháng 9 phải bắt đầu công bố thông tin chi tiết về các ngân hàng, cụ thể là về chất lượng tài sản và nợ, về các chủ sở hữu.

Lê Tâm
theo Interfax-Ucraina

»Cùng chủ đề