Quỹ tiền tệ quốc tế đã gửi cho Ukraina khoản vay đầu tiên trị giá 2,1 tỷ USD. Điều này đã được công bố trên Facebook bởi đại diện của Ukraina tại Quỹ IMF, Vladislav Rashkovan.

“Khoản đầu tiên trị giá 2,1 tỷ USD đã được gửi tới Ukraina – nó sẽ nằm trên tài khoản của chính phủ, có tính đến chênh lệch thời gian và tốc độ chuyển tiền trong các hệ thống thanh toán quốc tế”, ông viết.

Theo Rashkovan, Ukraina đã nhận được từ IMF “mức hỗ trợ cao nhất so với tất cả các quốc gia trên thế giới kể từ ngày 26 tháng 3 năm nay, ngoại trừ ba quyết định về các dòng tiền FCL” (FLC >> chương trình được thiết kế cho các quốc gia có điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, có chính sách tiền tệ và tài chính hiệu quả, các khoản vay được cấp mà không cần điều kiện tiên quyết, số tiền cho vay đáp ứng yêu cầu của người vay).

“Hội đồng điều hành IMF đã phê duyệt một chương trình hợp tác mới với Ukraina vào ngày 9 tháng 6, trị giá khoảng 5 tỷ đô la. Chương trình chi tiền cho Ukraina nhằm mục đích bảo đảm sự ổn định cán cân thanh toán, hỗ trợ ngân sách cho các cải cách cơ cấu quan trọng để đảm bảo cho Ukraina thực hiện những cải cách cơ cấu then chốt và trở lại tăng trưởng sau khủng hoảng”, – trong thông báo nói.

Biểu đồ: Ukraina nhận sự ủng hộ lớn nhất từ IMF trong năm 2020 >> 

Thủ tướng Ukraina Denis Shmygal nói rằng Quỹ không đưa ra các điều kiện bổ sung để nhận được đợt chuyển ngân lần thứ hai.

Trong khi đó

IMF dự báo sụt giảm kinh tế của Ukraina trong năm 2020 sẽ ở mức 8,2% (Dự báo trước đó ở mức 7,7%), còn tăng trưởng trong năm 2021 dự tính sẽ ở mức 1,1%.

Như đã nêu trong báo cáo của Quỹ liên quan đến việc phê duyệt chương trình stand-by 18 tháng ở mức 5 tỷ đô la, dự báo về sự phục hồi của nền kinh tế Ukraina vào năm 2021 cũng trở nên tồi tệ từ 3,6% lên 1,1%, với mức tăng 3% vào năm 2022, Censor.net dẫn nguồn Interfax báo cáo.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề