“Hà Nội có hàng trăm vụ việc quy hoạch theo kiểu nhiệm kỳ, đô thị bị băm nát theo sở thích của lãnh đạo thành phố”, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Đào bức xúc khi thảo luận về Luật quy hoạch đô thị, chiều 22/10.

Theo ông Đào, nhiều chuyên gia nước ngoài cho rằng, Hà Nội từ trên cao xuống như một “đống rác”. Luật Quy hoạch đô thị cần phải trưng cầu dân ý và được đầu tư chất xám hơn nữa.

Đại biểu Ngô Anh Dũng cũng cho rằng, đang có tình trạng quy hoạch theo nhiệm kỳ. Do vậy, cần phải có cơ chế giám sát và công khai quy hoạch, nếu không sẽ dễ nảy sinh tiêu cực, quy hoạch có lợi cho ai đó. Thực tế, có những thông tin dân cần thì không công khai.

Theo đại biểu Đặng Văn Khanh, nếu có quy hoạch tổng thể thì Hà Nội và nhiều đô thị lớn đã không bị băm nát. Ngoài ra, quy hoạch ngành, vùng, huyện, thị trấn… phải gắn với chiến lược phát triển kinh tế xã hội của vùng và đất nước.

Nhiều năm làm lãnh đạo TP HCM, bà Phạm Phương Thảo cho rằng, công tác quy hoạch hiện chưa xứng tầm với sự phát triển và không gắn với kinh tế xã hội dân. “Nói quy hoạch chúng ta mới chủ yếu nhấn mạnh về hạ tầng kỹ thuật chưa chú ý đến hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện, chợ… Đây là sai lầm”, bà Thảo bày tỏ.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Trần Đình Long đặt vấn đề trách nhiệm của người lập quy hoạch nếu không tính toán đúng khi thực hiện dự án này. “Anh thiết kế sai mà sập nhà thì anh đi tù nhưng trong luật không thấy trách nhiệm của người lập quy hoạch. Không thể anh thích vẽ như thế nào cũng được. Trách nhiệm của người lập quy hoạch phải xuyên suốt quá trình triển khai quy hoạch đó”, ông Long nói.

Dự thảo Luật chưa làm rõ vai trò của Kiến trúc sư trưởng là nhận xét của nhiều đại biểu Quốc hội. Đại biểu Đặng Văn Khanh cho rằng, quy định về Kiến trúc sư trưởng không rõ trách nhiệm quyền hạn, nghĩa là vẽ ra chức danh để… ngồi đấy.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cho rằng, nên bỏ chức danh Kiến trúc sư trưởng và Sở Quy hoạch kiến trúc vì không phát huy được hiệu quả. “Bộ Xây dựng đã có Viện Quy hoạch, các thành phố đã có Sở Xây dựng có thể làm thay lĩnh vực quy hoạch kiến trúc”, bà Khánh nói.

Đoàn Loan