Chủ tịch Quốc hội Ukraina Andrei Paruby tuyên bố, việc kéo dài thời hạn thực hiện pháp luật Ukraina về tình trạng đặc biệt của Donbass phần lớn sẽ phụ thuộc vào quan điểm của các đối tác quốc tế.

Tờ Strana.ua, trích dẫn tuyên bố của Chủ tịch Quốc hội Ukraina Andrei Paruby đưa tin, việc kéo dài thời hạn thực hiện pháp luật Ukraina về tình trạng đặc biệt của Donbass phần lớn sẽ phụ thuộc vào quan điểm của các đối tác quốc tế.

“Trước khi hết hạn vào năm nay chúng tôi sẽ được khuyên: có cần thiết hay không để gia hạn thêm 1 năm nữa luật về tình trạng đặc biệt của Donbass. Điều đó sẽ phụ thuộc phần lớn vào quan điểm của các đối tác quốc tế của chúng tôi. Rõ ràng chúng ta cần duy trì trừng phạt chống Nga. Đối với vị thế quốc tế của Ukraina, để bảo vệ quyền lợi người Ukraina, không chỉ ở cấp quốc gia mà còn ở cấp quốc tế, vì điều đó sẽ rất quan trọng”, ông Paruby cho biết.

Ông Paruby nhắc lại rằng năm ngoái luật đã được gia hạn thêm một năm và ông lưu ý rằng khi đó điều này không có chút ảnh hưởng nào.

Trước đó, đặc phái viên của Mỹ về Ukraina Kurt Volker kêu gọi Kiev gia hạn thực hiện luật.

Luật về tình trạng đặc biệt của Donbass được thông qua vào tháng 10 năm 2014 phù hợp với các nghĩa vụ Kiev theo các hiệp định Minsk và năm ngoái đã được gia hạn thêm 1 năm. Theo tài liệu, Donbass – khu vực Kiev không kiểm soát được nên nhận tình trạng đặc biệt sau khi tiến hành các cuộc bầu cử địa phương, theo luật pháp của Ukraina và dưới sự giám sát của các quan sát viên quốc tế. Tuy nhiên, cuộc bầu cử đã không diễn ra, và tình trạng đặc biệt cho các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk vẫn nằm trên giấy.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề