Các chính trị gia Ukraina đã bỏ phiếu thông qua dự luật quan trọng (Số 5670-D) với số phiếu ủng hộ cao, tuy nhiên ở Nga đã bắt đầu có phản ứng và đe dọa.

Quốc hội Ukraina với 278 phiếu ủng hộ trong lần đọc thứ hai và đã thông qua dự luật về hoạt động của ngôn ngữ quốc gia với 278 phiếu ủng hộ.

Phản ứng của tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko:

“Việc thông qua luật “bề bảo đảm hoạt động của tiếng Ukraina với tư cách là ngôn ngữ quốc gia” – đó quả thật là một quyết định mang tính lịch sử, cùng với việc phục hồi quân đội của chúng ta, nhận chế độ tự chủ của Nhà thờ chính thống giáo của Ukraina.

Tiếng Ukraina – đó là biểu tượng của nhân dân ta, của nhà nước ta và của dân tộc ta. Tôi cảm ơn tất cả những ai tham gia vào việc soạn thảo luật ngôn ngữ, các đại biểu nhân dân đã bỏ phiếu ủng hộ, và tất cả những người ủng hộ”.

Phản ứng của tổng thống mới Volodimir Zelenskiy:

“Đã từng là như thế, đang như thế và sẽ như thế. Về vấn đề này không có sự nhân nhượng nào cả. Nhà nước cần chăm lo tới sự phát triển tiếng Ukraina, mở rộng lĩnh vực sử dụng nó”.

Trong khi đó tổng thống tương lai đánh giá rằng, dự luật về tiếng quốc gia đã được xem xét trong quá trình chiến dịch bầu cử, rằng nó đã bị biến thành con tin của đấu tranh chính trị.

“Sau khi tôi đăng quang tổng thống sẽ tiến hành phân tích chu đáo luật này để thấy được các quyền hiến định của tất cả công dân của Ukraina đều được bảo đảm. Sau kết quả phân tích tôi sẽ có phản ứng tương ứng theo quyền hạn hiến định của tổng thống Ukraina và vì quyền lợi của các công dân”, – ông Zelenskiy nói thêm.

Thủ lĩnh đảng “Mặt trận nhân dân” Arseny Yatsenyuk cám ơn các thành viên của đảng mình đã soạn thảo dự luật này và vì đấu tranh để dự luật này được thông qua.

“Tiếng Ukraina đó là tâm hồn của Ukraina, của mỗi chúng ta. Tiếng nói – đó là trụ cột của quốc gia”, – ông Yatsenyuk tuyên bố. Việc bảo vệ tiếng Ukraina – đó là vấn đề an ninh quốc gia, thủ lĩnh đảng Mặt trận nhân dân nhấn mạnh.

“Ngôn ngữ là người bảo vệ không gian thông tin và văn hóa của nhà nước ta. Tiếng Ukraina – đó là tính cách thuần Ukraina, đó là thanh kiếm và lá chắn trong cuộc đấu tranh vì nền độc lập”.

Điều đáng xúc động là trước khi bỏ phiếu thủ lĩnh đảng cấp tiến Liasko đã đọc đoạn thơ của nhà thơ V.Sosyura:

>>”Любіть Україну уві сні й наяву, вишневу свою Україну, красу її, вічно живу і нову, і мову свою солов’їну”.  

>>Chúng tôi tạm dịch:

Hãy yêu Ukraina trong tim cả khi ngủ, khi làm –

Ukraina tựa như vườn hoa anh đào đang nở,

Vẻ đẹp vĩnh hằng mới mẻ, tươi trẻ muôn đời,

Tiếng nói của ta như tiếng chim sơn ca hát mãi…

  • Ở Nga

Đã có những phản ứng đối với quyết định ở quốc hội thông qua dự luật về ngôn ngữ quốc gia Ukraina. Người đứng đầu Ủy ban của Hội đồng liên bang (Thượng viện Nga) về các vấn đề quốc tế Konstantin Kosachov không hiểu vì lý do gì lại quyết định rằng Luật mới (về tiếng Ukraina, -nd) tạo nên nguy cơ cho toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina và thậm chí có thể dẫn tới chia cắt “miền đông nam” huyền thoại của đất nước.

Người đứng đầu ủy ban Sở xã hội LB Nga về phát triển ngoại giao xã hội, hợp tác nhân đạo và giữ gìn các giá trị truyền thống Elena Sutormina lại đi xa hơn khi tuyên bố rằng, luật về tiếng Ukraina cần phải thỏa thuận tại phiên họp của Hội đồng bảo an của Liên hợp quốc.

  • Những điểm mới cần biết về luật ngôn ngữ Ukraina:

Từ thời điểm luật có hiệu lực, nếu vi phạm luật ngôn ngữ, các công dân Ukrain sẽ bị phạt.

Vi phạm luật ngôn ngữ sẽ bị phạt từ 200-200 mức thu nhập tối thiểu từ 3400 gr-5100 Hrivnia. Vi phạm đòi hỏi của luật đối với việc sử dụng ngôn ngữ quốc gia trong in ấn báo chí, sẽ bị phạt từ 400-500 mức thu nhập tối thiểu (6800-8500 Hrn). Các vi phạm khác trong việc sử dụng ngôn ngữ quốc gia, sẽ bị phạt từ 200-300 mức thu nhập tối thiểu (3400-5100Hrn). Nếu tái phạm, mức phạt sẽ cao hơn.

Sẽ có chế định người Đại diện toàn quyền về bảo vệ tiếng Ukraina. Chức năng của chế định này là bảo vệ tiếng Ukraina, loại bỏ mọi hạn chế trong sử dụng ngôn ngữ và bảo vệ quyền của người dân Ukraina trong việc nhận thông tin và các dịch vụ trong tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội trên toàn lãnh thổ Ukraina bằng tiếng quốc gia Ukraina, cũng như tố cáo các vi phạm quyền ngôn ngữ.

Đối với người dân thường Ukraina, luật ngôn ngữ được thông qua có những ý nghĩa như sau:
– Cần nói bằng tiếng Ukraina trong môi trường công cộng;
– Trong các lĩnh vực truyền thông thông tin;
– Trong giao thôngl;
– Trong các công sở xã hội;
– Trong lĩnh vực giáo dục và y tế;
– Trong các nhà hát, kịch, phim, tivi, Internet, ấn phẩm báo chí.

Luật không có hiệu lực trong các lĩnh vực:
– Tín ngưỡng.
– Các cuộc trò chuyện giao tiếp cá nhân.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề