Điều đáng chú ý là phái Batkivschina của bà Tymoshenko chống lại việc thông qua dự luật này.

Tổng thống Ukraina Zelenskiy đề xuất thỏa hiệp với Nga kiểm soát biên giới ORDLO

Sau lời kêu gọi của tổng thống Zelenskiy và thủ lĩnh phải Đoàn kết Châu Âu Petro Poroshenko, quốc hội Ukraina đã bỏ phiếu lần 1 ủng hộ luật chống tài phiệt Kolomoyskiy, theo đó dự luật cấm phục hồi chủ sở hữu của các Ngân hàng đã phá sản cho các chủ sở hữu cũ.

Đại biểu của Verkhovna Rada với đa số phiếu trong lần đọc đầu tiên đã thông qua lần thứ nhất luậtsố 2571D, cái gọi là “chống Kolomoyskiy” với các cơ chế điều chỉnh các hoạt động ngân hàng. Tài liệu này được gọi là “chống Kolomoisky” bởi vì nó sẽ không cho phép đầu sỏ Igor Kolomoisky giành quyền kiểm soát PrivatBank sau khi quốc hữu hóa hoặc nhận tiền bồi thường. Quốc hội cũng thống nhất giảm thời gian tới lần bỏ phiếu thứ hai cho dự luật này do nhu cầu cấp bách của nó. 

Tổng thống Zelensky đã đích thân đến quốc hội, nơi ông kêu gọi các đại biểu ủng hộ tài liệu này. Người đứng đầu nhà nước căng thẳng đến mức ông tháo mặt nạ phòng dịch để nói chuyện với các đại biểu và nói rằng các dự luật trong chương trình nghị sự là vô cùng quan trọng đối với người dân Ukraina.

“Chúng tôi có thể không có đối lập nào trong khủng hoảng.Tôi thực sự yêu cầu tất cả các bạn hỗ trợ tất cả các dự luật. Chúng rất quan trọng đối với người dân Ukraina”, – người đứng đầu nhà nước nói và kêu gọi các đại biểu nhân dân ủng hộ luật pháp.

Đáng chú ý là thủ lĩnh phái Batkivschina Yulia Tymoshenko đã công khai phản đối việc thông qua luật chống tài phiệt Kolomoyskiy và kêu gọi các nghị sĩ bỏ phiếu chống lại dự luật này.

Đổi lại, cựu tổng thống Petro Poroshenko ủng hộ việc thông qua dự luật – phái Đoàn kết Châu Âu của ông cũng bỏ phiếu ủng hộ.

Quốc hội Ukraina cũng đã biểu quyết ủng hộ ông Maxim Stepanov, cựu tỉnh trưởng tỉnh Odesa (2017-2019) làm bộ trưởng Y tế Ukraina.

Ông Stepanov bắt đầu sự nghiệp của mình bằng công việc bác sĩ vệ sinh dịch tế tại tp Slaviansk, sau đó làm donh nghiệp và trở lại con đường chính trị vào năm 2017, có quan hệ gần gũi với cựu tỉnh trưởng Odesa Igor Palitsa.

Quốc hội cũng ủng hộ cử ông Sergey Marchenko giữ chức bộ trưởng Y tế Ukraina.

Ông là một chuyên gia làm việc trong bộ tài chính trừ năm 2002, trải qua nhiều chức vụ trong bộ tài chính, cục ngân khố và ủy ban tài chính và ngân hàng của quốc hội. Ông cũng từ tham gia vào soạn thảo chính sách phi tập trung hóa ngân sách nhà nước, trao cho các địa phương quyền tự quản ngân sách vào năm 2014.

Năm 2018 ông được tổng thống Poroshenko cử giữ chức phó Ban hành chính phủ tổng thống nhưng sang năm 2019 với sự thay đổi tổng thống ông bị sa thải.

Nguồn: DialogUA

»Cùng chủ đề