Phái “Phụng sự nhân dân” với đa số của mình ở quốc hội đã quyết định  tái tổ chức lại  cơ quan  Cục điều tra nhà nước (DBR) và sa thải ông giám đốc Roman Truba, một người mới đây dính líu tới nhiều vụ bê bối.

Đa số của quốc hội Ukraina đã bỏ phiếu cho việc miễn nhiệm giám đốc của Cục Điều tra Nhà nước Roman Truba và các phó của ông. Quyết định được đưa ra trong phiên họp toàn thể của Quốc hội vào ngày 3 tháng 12.

Quốc hội thông qua dự luật số 2116 “Về sửa đổi Luật pháp Ukraina, phần về Cục Điều tra nhà nước (DBR)”, theo đó đó 250 đại biểu nhân dân đã bỏ phiếu trong lần đọc thứ hai.

Nhớ lại, dự luật được thông qua cho phép những thay đổi như sau:

• tình trạng pháp lý của cơ quan được thay đổi – Cục điều tra nhà nước được đổi thành cơ quan  Cục thực thi pháp luật nhà nước  với nhiệm vụ căn bản là cảnh báo, ngăn chặn, phát hiện, phá án và điều tra tội phạm như là thẩm quyền của cơ quan này;

• điều chính lại cơ cấu của hệ thống cục điều tra nhà nước, thủ tục phê duyệt cơ cấu tổ chức,  trật tự hình thành các bộ phận theo lãnh thổ của cục thực thi pháp luật;

• thay đổi cách tiếp cận để xác định số lượng biên chế tối đa của bộ máy trung ương và các sở điều tra ở các địa phương của Cục điều tra nhà nước khi chuyển đổi sang Cục thực thi pháp luật (bây giờ Hội đồng bộ trưởng sẽ giải quyết vấn đề này theo đề nghị của Giám đốc cục điều tra nhà nước);

• điều chỉnh lại thủ tục bổ nhiệm giám đốc của DBR và quyền hạn của ông ta;

• tiêu chuẩn hóa các căn cứ để đưa ra các thủ tục tố tụng, kỷ luật đối với nhân viên cơ quan DBR;

• Các nhà điều tra và công tố viên đã điều tra các vụ án Maidan  tại  GPU được phép chuyển sang  Điều tra nhà nước mà không cần phải trải qua thi tuyển dụng.

Lưu ý rằng, khởi động cục GDB đã diễn ra vào tháng 8 năm 2018. Vào ngày 16 tháng 8, đã có 42 người thắng cuộc thi  cho các vị trí biên chế trong văn phòng trung ương cục DBR và cục này đã bắt đầu làm việc. Giám đốc cục này Roman Truba đã tiếp nhận Lời thề công vụ của các công chức.

Đồng thời, việc bổ nhiệm ông Roman Truba vào vị trí giám đốc cục này đã kéo theo hàng loạt vụ bê bối. Cụ thể, tòa án đã xem xét trường hợp một quan chức được bổ nhiệm vào vị trí người đứng đầu DBR (R.Truba) rơi vào diện bị thanh lọc theo luật “Về thanh lọc chính quyền”. Và ông ta được cho là phải bị thanh lọc theo luật này, nhưng cuộc điều tra vụ này để chống lại ông ta được thực hiện không tốt.

Khiếu nại chống lạiông do ĐBND thuộc phái Đoàn kết Châu Âu Yuri Makedon đề xuất. Chính trị gia yêu cầu thẩm tra việc bổ nhiệm giám đốc Cục Điều tra Nhà nước Roman Truba.

Và điều thú vị là tòa án đã thừa nhận rằng có sự vi phạm pháp luật trong hành động của  nhân viên công tố  GPU và việc  kiểm tra được thực hiện kém chất lượng. Tuy nhiên, vụ việc không nhận được bất kỳ hậu quả nào. Vụ việc nhanh chóng bị lãng quên, kể cả quyết định của tòa án, và ông Roman Truba vẫn tiếp tục làm giám đốc DBR.

Theo OBOZREVATEL, việc bổ nhiệm ông Truba vào năm 2018 do các đại diện của Mặt trận nhân dân vận động hành lang.

  • Vào ngày 3 tháng 12,

các thám tử của NABU đã bắt giữ cựu cục trưởng điều tra tố tụng của Cơ quan công tố tối cao và cũng là “cánh tay phải” củaông Roman Truba – Igor Scherbin do ông này nhận hối lộ 75.000 đô la.

  • Tổng thống Ukraina Volodimir Zelenskiy đã phản ứng với tin tức này. Ông tuyên bố sự cần thiết phải tái khởi động lãnh đạo của DBR và kêu gọi Quốc hội ủng hộ dự luật khởi động lại DBR và đã được quốc hội thuận ý đáp lại ngày 3 tháng 12;
  • Ông Roman Truba tuyên bố ông bị cáo buộc do những điểm không chính xác, đồng thời điều này làm mất uy tín của cơ quan cục DBR ông đứng đầu.

Nguồn: Obozrevatel

»Cùng chủ đề