Ông Volodimir Zelenskiy sẽ trở thành tổng thống Ukraina vào ngày thứ hai, 20 tháng 5.

Quốc hội Ukraina đã quyết định Ngày đăng quang tổng thống mới là ngày 20 tháng 5 tới. Có 315 đại biểu nhân dân ủng hộ quyết định này.

“Chúng ta đã thông qua dự án quyết định số 10270-2, đó là Ngày 20 tháng 5, 10 giờ sáng, xét cả những sự thay đổi lịch làm việc của quốc hội cho Ngày thứ 2, 20 tháng 5 năm 2019”, – chủ tịch quốc hội Ukraina Parubiy thông báo.

Quốc hội đã xem xét 7 dự án nghị định của quốc hội và đã đi tới thống nhất thông qua bỏ phiếu chỉ kịp cho 3 dự án.

ĐBND Sergey Mischenko đề xuất dự án ngày 19 tháng 5 làm ngày đăng quang tổng thống nói: “Đây là phép thử độ chính của quốc hội, bởi vì có hàng triệu người Ukraina đang chờ đợi…. ngày 19 – Ngày tưởng nhớ các nạn nhân đàn áp chính trị và vì vậy vào ngày này nên tổ chức đăng quang tổng thống mới, tuy nhiên đề xuất của ông chỉ có được 207 ĐBND ủng hộ, trong khi theo luật định cần có 226 phiếu ủng hộ.

Dự án nghị định thứ 2 do ông Baloga đề xuất cũng ngày 19 tháng 5, tuy nhiên chỉ có 158 ĐBND ủng hộ.

Ông Kupriy đề xuất 2 ngày – 20 và 26 tháng 5. Quốc hội đã bỏ phiếu ủng hộ ngày 290 tháng 5 làm Ngày đăng quang tổng thống mới với 315 đại biểu nhân dân ủng hộ.

Thành thử quyết định cuối cùng của quốc hội Ukraina: Đăng quang tổng thống mới được quốc hội thực hiện vào ngày 20 tháng 5, tức vào ngày thứ 2 tới.

Lưu ý rằng, bản thân tổng thống đắc cử muốn tyoor chức đăng quang tổng thống vào ngày 19 tháng 5, tuy nhiên đây là ngày chính thức Tưởng nhớ các nạn nhân chính trị của các chế độ trong quá khứ.

Theo luật định tổng thống mới chỉ có thể giải tán quốc hội vào ngày trước ngày 28 tháng 5, nếu có cơ sở để giái tán. Bởi vì quốc hội khóa hiện hành sẽ hết nhiệm kỳ hiện tại vào ngày 28 tháng 11  năm 2019, trong khi Hiến pháp quy định không thể giải tán quốc hội nếu tính cho tới ngày hết nhiệm kỳ còn 6 tháng. Thành thử nhiều dự án đề xuất Ngày đăng quang là ngày 27, 28 tháng 5 và thậm chí là ngày 2 tháng 6.

Báo chí đưa tin, ông Igor Kolomoyskiy, một người đối đầu với tổng thống Poroshenko, đồng thời là người gần gũi với tân tổng thống Zelenskiy, mấy năm gần đây sống ở nước ngoài, nay ông đang trên đường trở về Ukraina.

Bộ trưởng ngoại giao Ukraina Pavlo Klimkin thông báo rằng sẽ có phó tổng thống Mỹ tới dự Lễ đăng quang tổng thống Volodimir Zelenskiy.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề