Rada tuyên bố không tin tưởng vào Tổng chưởng lý Ryaboshapka với 263 đại biểu nhân dân đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết.

Quốc hội Ukraina (Verkhovna Rada) đã bỏ phiếu tại cuộc họp buổi tối bất thường vào ngày 5 tháng 3 để bày tỏ sự không tin tưởng Tổng công tố viên Ruslan Ryaboshapka. Có 263 đại biểu nhân dân đã bỏ phiếu ủng hộ. Điều đáng lưu ý là phải Đoàn kết Châu Âu và phái Batkivschina không bỏ phiếu nào ủng hộ nghị quyết này.

Phiếu bầu cho việc sa thải Tổng công tố viên đã được 179 thành viên của phái “Người phụng sự nhân dân“, 36 – từ phái đối lập Medvedchuk, “Đoàn kết châu Âu” – 0, “Batkivshchyna” – 0, Holos – 0, 15 từ nhóm “Vì tương lai”, 16 – từ nhóm “Tin tưởng” và 17 phiếu ngoài đảng phái.

Trước đó, ông Ryaboshapka đã nói trong cuộc họp rằng Đội ngũ của ông đang cải tổ Văn phòng tổng công tố và đã làm nên lịch sử. “Có 729 công tố viên không qua được cuộc sát hạch lại, và đã bị sa thải. Lần đầu tiên sau 28 năm các công tố viên cảm thấy độc lập trong công tác. Họ không được hướng dẫn cách làm việc bất hợp pháp. Những người mà chúng tôi tước quyền lực muốn quay trở lại và sống theo cách họ đã sống trong 28 năm qua. Trong 28 năm, Văn phòng tổng công tố là nguồn làm giàu cá nhân cho người được bầu. Kết quả là các đầu sỏ xuất hiện trong đồng phục công tố viên”, – ông Ryaboshapka nói.

Theo ông, ông đã đạt được thành công đáng kể trong các vụ án nổi cộm với tư cách là tổng công tố viên. Bao gồm việc đóng cửa doanh nghiệp cờ bạc trong vụ giết hại Kati Gandziuk, tội ác trên quảng trường Maidan và ở Donbass, v.v.

Ông cũng lưu ý rằng Văn phòng tổng công tố dưới sự lãnh đạo của ông không đánh mất một vụ án cấp cao nào. Để kết luận, ông Ruslan Ryaboshapka nhấn mạnh rằng ông không trở thành người hầu của bất kỳ ai và vẫn độc lập. Ông hứa sẽ quay lại.

“Tôi đã và vẫn độc lập. Và một công tố viên độc lập thì chỉ có thể bị sa thải. Vì vậy, tôi ra đi. Nhưng tôi sẽ quay trở lại”, ông Ruslan Ryaboshapka nói.

Trong bài phát biểu kết thúc trước khi bỏ phiếu, Ryaboshapka đã phác thảo những thành tựu của văn phòng công tố dưới sự lãnh đạo của ông, bao gồm cả những vấn đề liên quan đến cuộc chiến ở Donbas.
“Chúng tôi đã tạo ra một bộ phận đặc biệt để thu thập và đệ trình lên tòa án quốc tế những bằng chứng về sự xâm lược vũ trang của Nga. Chúng tôi đã tạo ra một đơn vị hợp tác với người thân của người chết”, – ông giải thích.

Ông tuyên bố quyết định của quốc hội dựa trên sự dối trá và tráo trở. Để kết luận, ông tuyên bố rằng ông sẽ ra đi để trở lại.
“Đối với tôi, sự đánh giá tốt nhất cho quyết định này và phản ứng tốt nhất cho phán quyết này là lá thư từ cha của người bị giết hại Kateryna Gandziuk, ông cuối cùng đã hy vọng rằng kẻ giết con gái mình sẽ bị trừng phạt. Tôi trở thành người người hầu không phải của ai. Tôi đã và đang là người độc lập. Và một công tố viên độc lập thì không thể bị ép buộc, anh ta chỉ có thể bị sa thải”, – ông Ryaboshapka kết luận.

Lưu ý rằng đại sứ Mỹ gần đây đã tỏ lời khen ngợi công tác của Văn phòng công tố dưới sự lãnh đạo của ông Ryaboshapka.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề