Luật Savchenko được thông qua vào năm 2015, theo đó một ngày tạm giam được tính bằng hai ngày bị giam trong tù theo quyết định của tòa án.

Ngày hôm qua đã được quốc hội thông qua quyết định hủy bỏ do hậu quả nhiều tội phạm nghiêm trọng được thả ra trước thời gian lại tiếp tục gây án nghiêm trọng.

Theo quyết định của quốc hội, thời hạn tù được tòa án tuyên là phải tính 100%, tuy nhiên tòa có thể tự xem xét thời hạn tạm giam để có thể nới lỏng quyết định của mình, hoặc cho phạm nhân hưởng thời hạn án treo, hoặc là hoàn toàn tha bổng phạm nhân do bị tạm giam quá lâu.

Quy phạm tương tự như vừa sửa đổi cũng đã từng có trước khi có luật Savchenko.

Luật Savchenko có hiệu lực từ tháng 12 năm 2015, tuy nhiên nó mang lại những hậu quả xã hội nặng nề do các phạm nhân được tha sớm lại tiếp tục phạm tội nghiêm trọng. Nhiều phạm nhân dính án tham nhũng và hình sự giết người có tổ chức rất nghiêm trọng cũng được thả ra theo luật Savchenko, điều gây nên nhiều bất bình xã hội.

Tính tới tháng 11 năm 2016 theo luật Savchenko đã có 8,5 ngàn phạm nhân được thả ra trước thời hạn, 35 ngàn người phải được xem xét để thả ra theo luật này. Trong số những người được thả có 906 người phạm tội lặp lại, nói riêng có 27 vụ giết người liên quan, 21 vụ gây thương tích nặng, 12 vụ hiếp dâm, 670 vụ cướp, 68 vụ chấn lột, 43 vụ lừa đảo và 23 vụ hành vi côn đồ.

Nguồn: Lb.ua

PS: Savchenko đề xuất luật ân xá tù nhân bằng cách tính một ngày tam giam bằng hai ngày tù khi bà còn bị tạm giam trong nhà tù cơ quan FSB của Nga >>

»Cùng chủ đề