Quốc hội Ukraina đã thông qua ngân sách quốc gia và nói chung là dự án luật về ngân sách nhà nước cho năm 2016 với thâm hụt 3,7% GDP và nguồn thu 595 tỷ Hrivnia.

Các chỉ số kinh tế vĩ mô khác:

Tăng trưởng – 2%GDP;

Lạm phát – 12%GDP;

Tỷ giá đô la 24,1 – 24,4uah;

GDP trung bình – 2262 tỷ Hrivnia
– Mức nợ quốc gia tối đa – 1501,5 tỷ gr ( 66,4% GDP).
– Nợ do nhà nước bảo đảm – 444,8 tỷ gr.
– Dự chi quốc phòng: 113,6 tỷ gr( 5%GDP).
– Giá gas 225$/1 ngàn m3.

Mức lương tối thiểu và mức sống tối thiểu tăng 12%, cùng với mức lạm phát, sẽ tăng làm 2 lần: Tháng 5 tăng 5%, tháng 7 tăng 7%.

Dự án ngân sách đã được HĐBT soạn thảo có xét tới các luật đã được thông qua, trước hết là luật về sửa đột luật thuế. Theo lời bộ trưởng tài chính Natalia Yaresko, dự án luật ngân sách đã xét tới 20 sự thay đổi khác nhau.

Trước đó đã đề xuất thu ngân sách dự tính 601 tỷ Hrivnia. Việc thông qua ngân sách là khuyến nghị mấu chốt của nhà tài trợ chủ yếu của Ukraina – IMF được bộ tài chính Mỹ hỗ trợ và các đại sứ quán của các nước G7 ở Ukraina góp ý.

Khi kết thúc thảo luật ở quốc hội thủ tướng Ukraina Yatsenyuk đã biểu thị lời cảm ơn các đại biểu nhân dân vì sự thống nhất ủng hộ dự án luật để nó được thông qua. Chúng tôi đã ủng hộ tất cả các đề xuất của các phái ở quốc hội hướng tới ổn định nền kinh tế. Chúng tôi cần phải tiếp tục làm việc không chỉ đối với ngân sách này mà còn cả với cải cách, với thuế, với cải cách y tế và giáo dục. Chúng tôi có khả năng tiến hành cải cách và đạt kết quả. Sự thống nhất đó là điều kiện cho thành công”, – thủ tướng Yatsenyuk nói.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề