Quốc hội Ukraina đã thông qua dự luật số 4448a, theo đó cho phép kết án và tịch thu tài sản của những người đã bị truy nã quốc tế vì những tội phạm chống lại Ukraina. Có 253 đại biểu nhân dân trong quốc hội bỏ phiếu thuận thông qua. Quốc hội đã có thể thông qua dự luật này chỉ sau 4 lần bỏ phiếu bởi vì ngay từ đầu đã không thu được 226 số phiếu cần thiết.

Dự luật này tiên liệu việc tịch thu tài sản có thể như là một sự trừng phạt do những hành động nhằm dùng bạo lực làm thay đổi hoặc lật đổ chế độ pháp hiến; xâm phạm tính toàn vẹn và bất khả xâm phạm Ukraina, đời sống nhà hoạt động nhà nước hoặc xã hội; phản bội nhà nước; phá hoại; làm điệp viên; khủng bố, kể cả dùng những lời kêu gọi và lôi kéo những người khác, thành lập các tổ chức; thành lập các bằng vũ trang bất hợp pháp. 

 Những người như vậy sẽ không được thả ra khỏi trại tạm giam khi đã bị bắt. Việc xét xử có thể được thực hiện vắng mặt người bị buộc tội.
Ngoài ra, quốc hội còn tiên liệu định nghĩa về người bị tình nghi theo các điều khoản của luật này: đó là người đã có Giấy nghi án được công bố, tuy nhiên không trao tay được do không xác định được nơi ở của người đó. 
Lưu ý rằng, dự luật này hướng tới chống cựu tổng thống Victor Yanukovich cùng những người bạn chiến đấu của ông ta hiện đang trốn công lý ở nước Nga và các nước khác.

Tùng Lan
theo LB.ua