Rađa Tối cao Ucraina vừa quyết định miễn nhiệm bộ trưởng bộ ngoại giao nước này, ông Vladimir Ogryzco. Quyết định này được 250 phiếu thuận trong tổng số 429 đại biểu có mặt tại cuộc bỏ phiếu.

Trong số 250 phiếu thuận có 174 phiếu của đảng các khu vực, 49 phiếu của khối “BIUT”, 27 phiếu của các đảng viên đảng cộng sản.

Bằng lá phiếu này các đại biểu quốc hội đã nhất trí với quyết định số 4135 về việc cách chức bộ trưởng Bộ ngoại giao do đại biểu quốc hội đảng viên đảng các khu vực Vasily Keselev là tác giả.

Sau đó chủ tịch quốc hội Vladimir Litvin đã tuyên bố nghỉ giải lao đến 12h30 và mời thủ lĩnh các khối đến văn phòng mình.

Xin nhắc lại, buổi sáng hôm nay bộ trưởng (giờ đã là cựu) Vladimir Ogryzco phải giải trình trước quốc hội về phán quyết của toà án quốc tế LHQ về việc phân định hải phận giữa Ucraina và Rumani tại khu vực đảo Zmeinyi. Theo báo cáo của ông, với phán quyết này Ucraina không mất đi một xentimet lãnh thổ có chủ quyền nào của mình.

Vladimir Ogryzco là nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Ông làm việc trong Bộ ngoại giao từ năm 1978. Từ năm 2005 là thứ trưởng thứ nhất Bộ ngoại giao, được bổ nhiệm làm bộ trưởng Bộ ngoại giao từ ngày 18-12-2007.

Bình luận về quyết định của Quốc hội ông Ogryzco nói “đây không phải là quyết định bất ngờ đối với tôi, cũng như các đồng nghiệp của tôi”.

Ông nói thêm, ông hiểu ngay từ đầu rằng các nhà chính trị “không biết nghe lời” sẽ không có chỗ trong thành phần chính phủ.

Hiện tại thứ trưởng thứ nhất Bộ ngoại giao là Vladimir Handoghi, giữ chức quyền bộ trưởng Bộ ngoại giao là Yuri Kostenco.

Ngày 1-12-2006 với 247 phiếu thuận Rađa Tối cao cũng đã miễn nhiệm bộ trưởng bộ ngoại giao lúc đó là Boris Tarasiuk. Ngày 5-12 tổng thống Victor Yushenco đã ra sắc lệnh bổ nhiệm B. Tarasiuk tiếp tục giữ trách nhiệm bộ trưởng bộ ngoại giao.

Trước đó chủ tịch Toà án Hiến pháp Ucraina Anđrây Strijak đã cho biết tại cuộc họp báo rằng việc cách chức thủ tướng, bộ trưởng bộ ngoại giao và bộ trưởng bộ quốc phòng không đòi hỏi phải thông qua tổng thống.

Phương Anh tổng hợp