Quốc hội Ucraina vào lúc 11h30 đã mở cửa hoạt động trở lại sau khi các đại biểu từ Đảng vùng phong tỏa lối vào và không cho phép tiến hành phiên họp bất thường do BYUT đề xuất.

Trong hội trường của Quốc hội đã đăng ký 442 đại biểu trên tổng số 450 người. Chủ tịch Vladimir Litvin tuyên bố quốc hội hoạt động theo thể thức mở (cho phép các giới thông tấn đưa tin).

Hội đồng hòa giải vào sáng nay đã quyết định xem xét các điều kiện của đảng đối lập và đề nghị của Chính phủ về việc bổ nghiệm các chức vụ trong Văn phòng. Đề xuất tổ chức cuộc họp bất thường là của khối Yulia Tymoshenko (BYUT). Theo thông tin từ báo giới, ông Vikto Yanukovich và nữ Thủ tướng đã gặp mặt nhau và bắt tay giảng hòa tại văn phòng của chủ tịch Vladimir Litvin.

Đảng vùng yêu cầu xem xét quyết định về việc bổ nhiệm các chức vụ bộ trưởng, triển khai thực hiện chế độ luân phiên chong chính phủ, đồng thời yêu cầu chính phủ tăng tiền lương và tiền hưu trí cho tầng lớp dân nghèo của Ucraina.

Trước đó lãnh tụ Đảng vùng Viktor Yanukovich đã cảnh báo rằng, nếu Chính phủ không làm theo các yêu cầu trên thì Quốc hội Ucraina sẽ không thể thông qua bất kỳ văn kiện nào và cũng sẽ không thảo luận bất kỳ vấn đề nào khác.

Đảng vùng yêu cầu tăng tiền lương tối thiểu thêm 200 grivna (26 USD) và lương hưu trí thêm 100 grivna (13 USD). Tuy nhiên liên minh không muốn làm việc đó vào lúc này vì lý do ngân sách không cho phép.

Ngoài ra, Đảng vùng còn yêu cầu cách chức Bộ trưởng Nội vụ Yuriy Lutsenko từ sau vụ scandal ở Đức và Bộ trưởng Giáo dục Ivan Vakarchuk vì lý do ép buộc “Ucraina hóa” nền giáo dục và truyền bá chủ nghĩa dân tộc.

NNC
theo RIAN

»Cùng chủ đề