Quốc hội Nga hôm 14/11 đã thông qua các sửa đổi hiến pháp, cho phép kéo dài một nhiệm kỳ tổng thống từ 4 năm như hiện nay lên 6 năm.

Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đã phê chuẩn việc sửa đổi trên trong phiên họp đầu tiên về vấn đề này với tỉ lệ 388 phiếu thuận trên 58 phiếu chống.

Theo Vladimir Pligin – người đứng đầu uỷ ban phụ trách các vấn đề hiến pháp của Duma, những sửa đổi mới được thông qua “hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế” và sẽ “tăng khoảng thời gian mà các cơ quan nhà nước hoạt động hiệu quả nhất”.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Dmitry Medvedev đã đệ trình bản kiến nghị kéo dài nhiệm kỳ tổng thống lên 6 năm đồng thời tăng thời gian một nhiệm kỳ của quốc hội lên 5 năm thay vì 4 năm như hiện nay. Đây là những thay đổi đầu tiên đối với bản hiến pháp có từ năm 1993 của Nga.

Ngay từ khi bản kiến nghị của ông Medvedev mới được công bố, giới quan sát dự đoán nó sẽ dễ dàng nhận được sự chấp thuận từ cơ quan lập pháp, nơi có đa số nghị sĩ ủng hộ Điện Kremlin.

Theo quy định, các sửa đổi hiến pháp sẽ chính thức có hiệu lực nếu được cả hai viện thuộc quốc hội và 2/3 số nghị viện các vùng trên khắp cả nước thông qua.

Bản kiến nghị của Tổng thống Nga đương nhiệm đã dấy lên những đồn đoán rằng ông Medvedev, người lên thay ông Putin (hiện đang giữ chức Thủ tướng) hồi tháng 5, có thể viện cớ thay đổi Hiến pháp để từ chức sớm, mở đường cho người tiền nhiệm quay trở lại cương vị lãnh đạo Điện Kremlin. Tuy nhiên, cả ông Medvedev và ông Putin đều thẳng thừng bác bỏ nhận định này.

Hôm 12/11, ông Putin đã lên tiếng ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp nhưng nhấn mạnh chúng không phục vụ đích cá nhân. Thủ tướng Nga nói thêm rằng: “Hiện còn quá sớm để nói ai có thể ra tranh cử tổng thống cho nhiệm kỳ tới và khi nào thì điều đó xảy ra”.

Phó Thủ tướng Igor Shuvalov cũng bác bỏ những ý kiến cho rằng việc sửa đổi nhằm tăng cường quyền lực tổng thống. Theo ông Shuvalov, nó nên được nhìn nhận như “một mô hình cân bằng cho một cơ cấu hoạt động chính trị mới”.

Thanh Bình
theo AFP, THX, BBC