Tuy nhiên vẫn còn khe hở cho Nhà Trắng thao túng

Ủy ban ngoại vụ của Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự án luaath “Về sự không thừa nhận sự thôn tính bán đảo Crimea” (HR 596). >> Крыма

Luật này cấm Nhà Trắng thừa nhận việc “liên kết bán đảo Crimea với nước Nga”.

Cơ quan báo chí của Ủy ban ngoại vụ hạ viện Mỹ thông báo.

“Cấm chính phủ Mỹ thừa nhận sự thôn tính bán đảo Crimea bởi nước Nga”, – trong tài liệu nói.

Washington không thừa nhận trên thực tế cũng như bình diện tư pháp bán đảot Crimea thuộc Nga, đồng thời cũng không thừa nhận không gian và lãnh hải của bán đảo này là thuộc Nga.

Tuy nhiên trong dự luật nói thêm rằng, tổng thống Mỹ có thể từ chối điều cấm này nếu như quyết định như thế phù hợp “quyền lợi an ninh quốc gia sống còn của nước Mỹ”.

Lưu ý rằng, theo lời ngoại trường của Ukraina Pavlo Klimkin, Nga đang bằng mọi cách di dời dân tác ta khỏi Crimea và cho dân Nga tới đầy với các ưu đãi di trú. Ông Klimkin nhấn mạnh rằng những người Nga có quá khữ tội phạm thường được đưa tới cư trú trên bán đảo.

“Đây là phương án xấu của Nga, phương án rất xấu của chế độ độc tài…  Chúng tôi biết rằng từng người, không chỉ có người yêu nước, mà nói chung là nói điều gì đó trái ý thì chỉ 5 phút sau đã phải trở thành tù nhân chính trị. Chúng tôi biết rằng đặc vụ FSB Nga triệu tập người và đơn giản là đe dọa họ từng ngày. Chính điều này sẽ làm cho họ thất bại”, – Ông Klimkin nói

Nguồn: Glavred

»Cùng chủ đề