Ngày 15-1-2009 dưới áp lực của hơn 3000 người Doanh nghiệp toàn Ucraina đến biểu tình, dưới sự tổ chức của hiệp hội doanh nghiệp ( Chợ toàn Ucraina ) và hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ toàn Ucraina.

Ngày 22-1`2-2008 Quốc hội đã nhóm họp dự kiến thông qua dự luật số 3532 về luật thuế chợ toàn Ucraina . Kết quả là quốc hội không thông qua được dự luật và trả lại cho chính phủ để xem xét lại. Ông Kansotanchin Vasenko trưởng ban kinh doanh của chính phủ nói: dự thảo đã không được đưa ra để thảo luận vì nó còn thiếu tính khách quan. Theo dự thảo luật mới, mức thuế mới sẽ không  đánh vào từng chỗ kinh doanh như trước đây mà đánh vào từng mét vuông và từng ngày.

Ngoài ra sẽ tính theo tổng diện tích của từng khu chợ gồm cả lối đi lại và mức thuế sẽ giao động từ 0,25 đến 2,5% mức lương tối thiểu của mỗi mét vuông trên 1 ngày . Ông Anatoly Bernadin thành viên hiệp hội “Chợ toàn Ucraina”, phó chủ tịch thứ nhất chợ Cây số 7 nói: từ trước các doanh nghiệp vẫn trả thuế với mức 0,8 grivna đến 2,5 grivna 1 ngày cho mỗi chỗ bán hàng, theo luật mới này thì diện tích chợ là 68,8 héc-ta thì thấp nhất hàng năm chọ km số 7 phải nộp ngân quỹ với Quận ít nhất là 500 triệu grivna và cao nhất là 3 tỷ 500 triệu grivna, tức là hơn tổng ngân quỹ của toàn tỉnh Odessa. Vậy chúng tôi sẽ lấy tiền từ đâu? Hậu quả là doanh nghiệp không có tiền để nộp thuế, và toàn chợ sẽ phải đóng cửa. Ví dụ 1 công 20 tấn thấp nhất một tháng phải nộp từ 4620 grivna đến 46200 grivna 1 tháng ngoài ra các loại thuế cũ mà doanh nghiệp đang nộp vẫn tiếp tục phải trả . Ông Anatoly nói: tổng doanh thu của chợ km só 7 năm 2008 là 200 triệu grivna có 91 triệu dưới hình thức thuế so sánh với hàng tỷ grivna mà dự thảo luật thuế mới thì là một điều không thể, dự luật mới là phi thực tế, thiếu cơ sở về kinh tế và kém tính khả thi. Chính vì vậy mà vừa qua tất cả các thành phố trong toàn Ucraina đã có một làn sóng phản đối mạnh mẽ của các nhà kinh doanh tại các chợ. Họ đã tổ chức họp báo biểu tình gây sự chú ý của dư luận và thông tin đại chúng.

Trong cuộc họp báo tại hiệp hội các nhà báo quốc gia ngày 13-2-2009 ông chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Odessa Vasinikuly Nichsnois: trong mấy năm gần đây tầng lớp kinh doanh vùa và nhỏ nhiều lần bị bắt quì gối. Việc thông qua luật thuế mới sẽ là phát súng tử hình đối với chúng ta. Chúng ta sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra và cho rằng đó là thỏa thuận của một số nhà tài phiệt có chân trong quốc hội, nhằm phục vụ cho quyền lợi của họ bằng cách bắt mọi người mua hàng phải vào các siêu thị lớn của họ. Ông nói: chúng ta sẽ hợp tác và bảo vệ đến cùng quyền lợi của các doanh nghiệp và đồng thời cũng là lợi ích quốc gia. Vì kinh doanh vừa và nhỏ là nền tảng kinh tế của bất cứ quốc gia nào.

Dự thảo luật phá chợ đã không được thông qua tại quốc hội Ukraina – ông thông báo.

Lê Thái Kỳ