Quốc hội Ukraina (Rada) đã bỏ phiếu sa thải ông Yakov Smoliy khỏi chức vụ thống đốc Ngân hàng quốc gia Ukraina NBU. Dự luật được tổng thống đệ trình vào ngày 2 tháng 7.

Verkhovna Rada của Ukraina trong một cuộc họp vào ngày 3 tháng 7 đã bỏ phiếu cho việc sa thải người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia Ukraina Yakov Smoliy. Có 286 ĐBND đã bỏ phiếu ủng hộ, chủ tịch quốc hội Dmitry Razumkov thông báo.

Người đứng đầu ủy ban tài chính của quốc hội Daniil Getmantsev cảm ơn ông Smoiy vì tất cả những thành tựu mà ông đạt được – lạm phát thấp nhất, tỷ lệ chiết khấu thấp nhất của NBU là 6%, sự ổn định của hệ thống ngân hàng và tự do hóa tiền tệ.

“Tuy nhiên, chúng ta phải khách quan và nói rằng có những tính toán sai lầm trong các hoạt động của NBU – việc thiếu các khoản vay giá rẻ, sự đánh giá cao của đồng euro, đã ảnh hưởng đến ngân sách và các nhà xuất khẩu. Chúng ta phải đánh giá khách quan về nhau”, – ông Getmantsev nói.

Bản thân ông Smoliy, khi phát biểu trước các đại biểu nói rằng NBU bị áp lực một cách có hệ thống.

Các áp lực buộc NBU phải đưa ra quyết định có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế Ukraina. Ukraina phải trả giá đắt… Áp lực thông qua các tòa án, thông qua các cuộc biểu tình được trả tiền, các cuộc tấn công thông tin, bằng các đánh giá chính trị không có cơ sở… Tôi muốn cảnh báo những nỗ lực gây áp lực tiếp theo lên NBU bằng cách tôi từ chức“, – ông Smoliy nói.

Ông đã tóm tắt với các đại biểu rằng ông là người ngẩng cao đầu ra đi, để lại cho quốc hội trách nhiệm đối với NBU.

Trả lời câu hỏi của ĐBND phái Holos Yaroshhhhlav Zheleznyak, ai là người đang gây áp lực lên NBU, ông Smoliy trả lời:

“Tôi đã nói rằng năm ngoái các cuộc biểu tình đã được tổ chức bên cạnh NBU, tại đó các đại biểu ngồi ở đây đã phát biểu. Họ bao vây nơi cư trú của tôi một tháng. Đây là áp lực một cách có hệ thống quanh năm. Tại các cuộc họp với sự tham gia của các thành viên HĐBT, tổng thống và đại biểu nhân dân, họ kêu gọi NBU đổ tiền vào nền kinh tế. Tất nhiên, để các nhà nhập khẩu sẽ có lợi hơn… Những cuộc gọi này buộc tôi phải đưa ra quyết định ngày hôm nay”, ông trả lời.

Như một số nguồn tin nói với LB.ua trong phái “Người hầu”, nhóm này vẫn chưa thể thoả thuận được một ứng cử viên cho người đứng đầu cơ quan quản lý NBU. Ứng viên ưu tiên hiện là người đứng đầu Hội đồng quản trị của Ukrgasbank Kirill Shevchenko và người đứng đầu hội đồng quản trị của Ngân hàng Quốc gia Bogdan Danilishin. Quốc hội sẽ bỏ phiếu cho chủ tịch mới của Ngân hàng Quốc gia sau khi tổng thống giới thiệu ứng viên.

Ông Yakov Smoly từ năm 2014 làm việc tại NBU. Ông bắt đầu làm phó chủ tịch NBU vào tháng 10 năm 2016, sau đó ông trở thành phó giám đốc thứ nhất của Ngân hàng Quốc gia. Kể từ ngày 10 tháng 5 năm 2017, ông là thừa quyền Thống đốc NBU trong kỳ nghỉ của bà Valeria Gontareva. Vào ngày 15 tháng 3 năm 2018 Verkhovna Rada đã bổ nhiệm ông Smoliy làm người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia với 247 phiếu ủng hộ.

Theo tổng biên tập báo LB.ua Sonya Koshkina, Tổng thống Volodimir Zelenskiy quyết định về việc từ chức của Smoliy. Trước khi có đơn từ chức, ông đã đến thăm Văn phòng Tổng thống nhiều lần – ngày 1 tháng 7, một ngày trước cuộc họp của Hội đồng Cải cách Quốc gia, cũng như những ngày trước đó.

Ông Smoliy lưu ý rằng, bằng việc từ chức ông muốn cảnh báo những nỗ lực tiếp theo nhằm làm suy yếu nền tảng thể chế của ngân hàng trung ương ở Ukraina.

Trang web nhà điều tiết (NBU) đã công bố một lời kêu gọi từ các thành viên hội đồng NBU nói rằng họ chia sẻ quan điểm của người đứng đầu NBU Yakov Smoliy, nhưng vẫn tiếp tục làm việc để duy trì sự ổn định tài chính vĩ mô.

Đại sứ G-7 cho biết NBU độc lập là một thành tựu cơ bản của nhà nước đã cứu ngành ngân hàng bị phá sản. Theo họ, việc phá hoại định chế siêu quan trọng này sẽ là một bước thụt lùi lớn và sẽ gây nguy hiểm cho độ tin cậy của cải cách và sự hỗ trợ của các chế định tài chính quốc tế và G7.

Sau sự từ chức của người đứng đầu Ngân hàng Quốc gia Yakov Smoly, Tổng Giám đốc của công ty đầu tư Dragon Capital, ông Tomas Fiala tuyên bố tạm dừng các khoản đầu tư mới. Ông tin rằng Hryvnia sẽ mất giá và giá tài sản ở Ukraina sẽ giảm.

Trong bối cảnh tuyên bố từ chức của người đứng đầu NBU Yakov Smoly, tỷ giá đồng đô la trên thị trường liên ngân hàng vào lúc 10:30 ngày 2 tháng 7 đã tăng 32 cô pếc so với phiên trước đó. Đồng euro đã tăng 48 cô pếc, lên 30,67uah.

Nguồn: Lb.ua

PS/Comment: Theo luật định thống đốc Ngân hàng quốc gia do quốc hội quyết định trên cơ sở đề xuất ứng viên của tổng thống, đồng thời cũng chỉ có quốc hội có quyền sa thải. Tuy nhiên nhiệm kỳ của Thống đốc Ngân hàng là 7 năm vì thế Người lãnh đạo NBU có tính độc lập nhất định đối với tổng thống. Trường hợp ông Smoliy là do cá nhân ông tự nguyện đệ đơn từ chức do không chịu được áp lực chính trị như lời ông kể…

»Cùng chủ đề