Quốc hội Ucraina đã bỏ phiếu bãi bỏ chức vụ Bộ trưởng Tài chính của ông Viktor Pinzenuk. Có 238 đại biểu bỏ phiếu thuận trong tổng số 442 người đăng ký tại hội trường. Trong đó, có 1 đại biểu của Đảng khu vực, BYUT -154 phiếu, “Ucraina của chúng ta – Tự vệ nhân dân” – 37 phiếu, Đảng cộng sản – 26 phiếu và 19 phiếu từ khối Litvin.

Đích thân Bộ trưởng tài chính từ bệnh viện đã gọi điện cho Phó Chủ tịch thứ nhất của Quốc hội Alexander Lavrinovich và nói rằng, ông không thể đến tham dự cuộc họp và đồng ý cho Quốc hội bỏ phiếu vắng mặt.

Chức vụ của Victor Pinzenuk được bãi bỏ theo Điều 115 của Hiến pháp Ucraina. Pháp lệnh sẽ có hiệu lực kể từ lúc nghị quyết được Quốc hội thông qua.

Nói về việc từ chức của ông Pinzenuk, Thủ tướng Chính phủ Yulia Tymoshenko cho rằng, “Thách thức của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới không phải quan chức nào cũng có thể đứng vững, không phải quan chức nào cũng có thể làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, không phải ai cũng có thể đưa ra được những biện pháp đối phó thích hợp. Vì thế, những người kém cỏi đã bị mất ý chí chiến đấu, và họ quay lưng để đi tìm những công việc khác”.

Trong khi đó, Tổng thống Ucraina Vicktor Yushchenko đã phản ánh đến Tòa án Hiến pháp với yêu cầu là giải thích thật kỹ lưỡng các quy định của hiến pháp trong việc thay thế thành viên của chính phủ.
Đại biểu Quốc hội của khối NU-NS, một thành viên của nhóm “Vì Ucraina!” Ksenia Lyapina tin tưởng rằng, việc ông Pinzenuk từ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ đẩy Ucraina vào tình trạng vỡ nợ.

Phó lãnh tụ khối “Ucraina của chúng ta – Tự vệ nhân dân” (NU-NS) Taras Stetskiv nói, khối của ông sẽ đứng ra phản đối nếu trong thành phần của Văn phòng Chính phủ không có đại biểu từ NU-NS. (Nhớ lại rằng, ông Victor Pinzenuk là đại biểu của Đảng “Ucraina của chúng ta” từ năm 2002).

Phó lãnh tụ Đảng khu vực Alexander Efremov bày tỏ quan điểm rằng, Đảng cộng sản muốn thành viên của mình leo lên ghế Phó chủ tịch Quốc hội, cho nên họ đã bỏ phiếu bãi nhiệm Victor Pinzenuk, đồng thời một lần nữa muốn khẳng định giữa họ và BYUT đang tồn tại một thỏa thuận không thể tách rời. Ông Efremov lưu ý, thực tế Đảng cộng sản đang nằm trong thành phần của Văn phòng Chính phủ. “Mọi người đều nhận thấy rằng, ở đâu có đại diện của Đảng cộng sản trên cương vị Bộ trưởng hoặc Phó… thì ở đó có phiếu bầu đồng tình với BYUT”.

Đảng khu vực hoàn toàn ủng hộ chế độ luân phiên trong Văn phòng Chính phủ, tuy nhiên Đảng vẫn chưa có đề cử cho cương vị Bộ trưởng tài chính đang bỏ trống này. Đây là phát biểu của nghị sỹ Đảng đối lập Anna Herman.

Theo các chuyên gia, hiện tại các ứng cử viên có khả năng nhất cho cương vị trên là nguyên Bộ trưởng tài chính Igor Yushko, Igor Mityuk, nguyên thống đốc Ngân hàng Quốc gia Sergei Tigipko, và trưởng nhóm cố vấn của Thủ tướng Yulia Tymoshenko ông Vitaliy Haiduk.

NNC
theo Mid